Phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư

Xạ trị ung thư là gì – Mục đích và tác dụng phụ của xạ trị

Cùng với phương pháp hóa trị, xạ trị là một trong số các biện pháp điều trị bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay.

Xạ trị ung thư là gì – Mục đích và tác dụng phụ của xạ trị 1

Xạ trị ung thư là gì?

Xạ trị ung thư là một biện pháp điều trị ung thư. Phương pháp này sử dụng các tia bức xạ ion hóa và tia X với năng lượng cao phá vỡ cấu trúc của các tế bào ung thư hoặc của khối u ung thư.

Trước đây, người ta thường sử dụng tia X để chụp lại hình ảnh bên trong cơ thể người, cũng như tác động vào tế bào ung thư. Tuy nhiên, nhờ vào sự phát triển của khoa học kỹ thuật mà ngày nay, các bệnh viện lớn đã sử dụng mức năng lượng bức xạ Mega Vôn để tấn công và tiêu diệt tế bào ung thư. Mức năng lượng của Mega Vôn mạnh hơn gấp nhiều lần so với mức năng lượng Kilo Vôn của tia X. Do đó, đem lại hiệu quả điều trị tốt hơn, nâng cao cơ hội cứu sống người bệnh, cũng như hạn chế được tối đa những tác dụng phụ không mong muốn.

Xạ trị ung thư là gì? 1

Mục đích của phương pháp xạ trị

Mục đích cao nhất của phương pháp xạ trị, đó là tiêu diệt tế bào ung thư, các khối u ung thư, nhờ đó nâng cao tỷ lệ chữa khỏi bệnh thành công cho bệnh nhân. Trong một số trường hợp khác, phương pháp xạ trị có thể sử dụng để giảm các triệu chứng cho người bệnh như đau đớn, chảy máu…

Xạ trị ung thư có thể áp dụng cho nhiều loại bệnh ung thư, ở nhiều giai đoạn khác nhau và ở nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể người. Xạ trị ung thư là một biện pháp chữa ung thư hiện đại, đôi khi còn được sử dụng kết hợp với các biện pháp khác như phẫu thuật cắt bỏ, hóa trị…

Mục đích của phương pháp xạ trị 1

Cơ chế tác động của phương pháp xạ trị chữa ung thư

Như chúng ta đã biết, các tế bào trong cơ thể người được phân chia theo một trật tự nhất định. Chúng có khả năng tự tái tạo, hồi phục sau khi bị tổn thương.

Thế nhưng, khi tế bào ung thư xuất hiện, chúng sẽ cản trở quá trình tái tạo đó, gây xáo trộn trật tự của tế bào trong cơ thể. Các tế bào bị tấn công lúc này sẽ phân chia ra rất nhanh chóng, tạo thành các khối u.

Phương pháp xạ trị sẽ phá hủy cấu trúc DNA (là thông tin gen quan trọng để quyết định việc sản sinh, tái tạo của tế bào) của các tế bào ung thư. Khi các DNA của tế bào ung thư bị phá hủy, chúng sẽ không còn khả năng tái tạo, khiến cho khối u dần dần bị teo nhỏ lại, thậm chí có thể biến mất.

Tác dụng phụ của biện pháp xạ trị ung thư

Khi chiếu tia xạ có năng lượng cao vào cơ thể, chúng không chỉ phá vỡ cấu trúc của các tế bào ung thư, mà còn tác động cả tới những tế bào khỏe mạnh. Mặc dù các bác sỹ trước khi tiến hành xạ trị sẽ có những biện pháp nhất định để bảo vệ các cơ quan, tế bào khỏe mạnh trong cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi một số tác dụng phụ không mong muốn như:

  • Phản ứng của da: da bị bạc màu giống như bị cháy nắng nhẹ.
  • Buồn nôn, nôn và chán ăn: sẽ hết sau khi điều trị.
  • Tiêu chảy nếu như xạ trị ở phần bụng. Tránh ăn rau xanh, trái cây, thức uống có cồn và uống nhiều nước.
  • Đau cổ, khô miệng hay thay đổi vị giác nếu xạ trị ở phần cổ và họng.
  • Mệt mỏi sau 2, 3 tuần xạ trị. Chỉ cần nghỉ ngơi thêm vài giờ mỗi ngày.

Tác dụng phụ của biện pháp xạ trị ung thư 1

Những lưu ý cho bệnh nhân khi tham gia quá trình xạ trị

Thông thường lần xạ trị đầu tiên sẽ mất thời gian nhất. Người bệnh sẽ được phát những chiếc áo của bệnh viện mà không cần thiết phải tháo bỏ các loại tư trang như đồng hồ, dây chuyền… Sau khi xác định vị trí sẽ chiếu tia xạ, bác sỹ sẽ tiến hành lắp mạng che cố định cho bệnh nhân (đối với những người xạ trị ở khu vực đầu và cổ).

Các loại máy xạ trị hiện nay thường gây ra tiếng ồn lớn, nhưng không gây đau đớn cho người bệnh. Người bệnh và bác sỹ lúc này tuy không ở chung phòng với nhau, nhưng vẫn có thể liên lạc với nhau thông qua hệ thống liên lạc 2 chiều. Trong trường hợp người bệnh thấy có những dấu hiệu lạ, hoặc đau đớn, cần thông báo ngay cho bác sỹ để có những điều chỉnh kịp thời.

Mỗi đợt xạ trị thường sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 1 – 2 tuần, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh. Sau xạ trị, người bệnh cần tiếp tục theo dõi, cũng như có một chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng phù hợp để nâng cao sức đề kháng cho bản thân.

Emuglucan.vn (tổng hợp)

Những lưu ý cho bệnh nhân khi tham gia quá trình xạ trị 1

Ý kiến của bạn

Glucankiddy tăng sức đề kháng kích thích ăn ngon

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp
0