Căn bản về bệnh ung thư

Ung thư tuyến ức

Ung thư tuyến ức thuộc dạng ung thư vùng trung thất trước trên, trải dài từ phía cổ họng đến trước tim. Đây là căn bệnh rất hiếm gặp nên thường phát hiện muộn và rất bị bỏ sót.

Ung thư tuyến ức 1

1. Tìm hiểu về tuyến ức

Tuyến ức nằm ở trong lồng ngực, thuộc trung thất trước trên, trải dài từ phía dưới cổ họng đến trước tim. Ở tuổi dậy thì, kích thước tuyến ức tăng gấp đôi so với lúc sinh ra, sau đó co dần lại, đồng thời các mô chức năng trong tuyến được thay thế bằng các mô mỡ.

Tuyến ức là một lympho – biểu mô, có một hình thể đa dạng, có thể ngắn và to hoặc dài và hẹp. Ở trẻ em, nó có hình dài theo chiều dọc đứng, dày từ trước ra sau, phía dưới nở to, phía trên thu hẹp. Tuyến gồm có 2 thùy phải và trái khọng đều nhau, không đối xứng, chồng lên nhau ở đường giữa nhưng vẫn tách biệt, cách nhau bằng một mô lỏng lẻo và vẫn tách rời nhau ở đầu dưới. Mặt trước các thùy hơi lồi, sù sì, có các đường hằn lõm chia thành các tiểu thùy, mặt sau hơi lõm và mang dấu ấn của các cơ quan lân cận.

Tuyến ức có màu hồng ở trẻ sơ sinh, màu hơi xám ở trẻ em và ở người lớn chuyển sang màu vàng nhạt do mỡ phát triển. Lúc mới đẻ, cân nặng khoảng 10 – 15g, phát triển cho đến tuổi dậy thì, năm 11 – 15 tuổi cân nặng khoảng 25 – 35g; sau đó thoái triển dần, ở người già vẫn tồn tại như một khối mỡ (corpus adiposum) thay thế cho tuyến ức.

Tuyến ức ở phần trên của trung thất trước trong khoảng gian màng phổi trên; tiếp giáp ở mặt trước với xương ức (phần chuôi và một phần thân xương ức cho đến sụn sườn thứ 4); ở hai bên với bờ trước của hai lá phổi; ở mặt sau với phần trên của màng ngoài tim và các mạch máu lớn. Nếu phát triển to, phần cổ của tuyến ức có thể vượt lên quá xương ức, đến vùng cổ, trước khí quản, sau các cơ ức – đòn – móng và ức – giáp, lên đến gần phần eo của tuyến giáp trạng.

2. Ung thư tuyến ức là gì?

Ung thư tuyến ức chủ yếu gồm 3 loại chính. Loại ung thư có nguồn gốc từ tế bào biểu mô, có thể nguyên phát hoặc thứ phát sau một u lành tính, hay gặp và có mức độ ác tính rất cao, khó chẩn đoán bản chất tế bào học. Loại ung thư có nguồn gốc từ tế bào Lympho, rất hay gặp. Loại ung thư có nguồn gốc từ tế bào Kulchitsky thường tiết ra các Hormon hướng thần kinh, rất hiếm gặp và khó chẩn đoán.

Sinh thiết khối u dưới hướng dẫn của X quang, cắt lớp vi tính là không khó, nhưng xác định tổn thương tổ chức học để đánh giá u lành tính hay ác tính lại rất khó.

3. Triệu chứng ung thư tuyến ức

3. Triệu chứng ung thư tuyến ức 1

Bệnh nhân ung thư tuyến ức thường có biểu hiện khó thở

Nguyên nhân gây ung thư tuyến ức cho đến nay người ta vẫn chưa xác định được chính xác rõ nhưng người ta có thể chẩn đoán bệnh ung thư tuyến ức thông qua các biểu hiện, triệu chứng sau:

  • Hầu hết ung thư tuyến ức được phát hiện ở những giai đoạn muộn, khi khối u quá lớn gây chèn ép khí quản làm cho người bệnh bị khó thở, hoặc chèn ép các tĩnh mạch vùng cổ gây cản trở luồng máu từ đầu trở về tim nên có hiện tượng sưng nề vùng mặt.
  • Khoảng 50% ung thư tuyến ức có dấu hiệu nhược cơ. Hay gặp ở một số nhóm cơ như: cơ mắt gây hiện tượng nhìn đôi và sụp mi, cơ vùng cổ gây nuốt và nói khó, cơ ngực gây hiện tượng khó thở.
  • Khoảng 50% trường hợp ung thư tuyến ức có hội chứng thiếu máu do bất sản hồng cầu, biểu hiện da xanh, niêm mạc nhợt, hoa mắt, chóng mặt, xét nghiệm máu có số lượng hồng cầu giảm. Có thể kèm theo hiện tượng giảm Gamma Globulin huyết, là nguyên nhân tăng tính mẫn cảm với các tác nhân gây bệnh.

4. Chẩn đoán ung thư tuyến ức

Hầu hết ung thư tuyến ức được phát hiện ở những giai đoạn muộn, khi khối u quá lớn gây chèn ép khí quản làm cho người bệnh bị khó thở, hoặc chèn ép các tĩnh mạch vùng cổ gây cản trở luồng máu từ đầu trở về tim nên có hiện tượng sưng nề vùng mặt.

Khoảng 50% ung thư tuyến ức có dấu hiệu nhược cơ. Hay gặp ở một số nhóm cơ như: cơ mắt gây hiện tượng nhìn đôi và sụp mi, cơ vùng cổ gây nuốt và nói khó, cơ ngực gây hiện tượng khó thở.

Khoảng 50% trường hợp ung thư tuyến ức có hội chứng thiếu máu do bất sản hồng cầu, biểu hiện da xanh, niêm mạc nhợt, hoa mắt, chóng mặt, xét nghiệm máu có số lượng hồng cầu giảm. Có thể kèm theo hiện tượng giảm Gamma Globulin huyết, là nguyên nhân tăng tính mẫn cảm với các tác nhân gây bệnh.

Chẩn đoán ung thư tuyến ức chủ yếu dựa vào chụp X quang tim phổi và cắt lớp vi tính. Chụp cộng hưởng từ và siêu âm tuyến ức là những phương pháp thăm khám bổ trợ, nhằm cung cấp thêm những thông tin cho chẩn đoán. Chụp Positron (Positron Emission Tomography – PET) cho phép đánh giá mức độ ác tính và sự lan tràn của khối u, giúp cho điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

5. Điều trị ung thư tuyến ức

Nếu là u của tế bào Lympho loại Hodgkin hay non Hodgkin, điều trị nội khoa bằng Corticoid và hoá chất là chủ yếu. U thuộc tế bào biểu mô hoặc tế bào Kulchitsky, có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến ức, phối hợp điều trị tia xạ trong trường hợp khối u không thể cắt được hết, hay khối u bị tái phát.

BS Trần Văn Phúc

(Bệnh viện Xanh Pôn)

Theo: Dân trí

5. Điều trị ung thư tuyến ức 1
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Glucankiddy tăng sức đề kháng kích thích ăn ngon

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp
0