Hỏi đáp

Mắc bệnh ung thư thì có thể sống được bao lâu?

Bất kỳ người bệnh ung thư nào cũng luôn luôn lo lắng, trăn trở rằng liệu mình đang ở giai đoạn nào của bệnh và mình còn có thể sống được bao lâu nữa? Thế nhưng, điều này lại ảnh hưởng nhiều tới tâm lý cứu chữa bệnh của bạn đấy.

Mắc bệnh ung thư thì có thể sống được bao lâu? 1

1. Giai đoạn của bệnh ung thư

Khi chẩn đoán bạn bị ung thư, các bác sỹ sẽ phải khám kỹ và làm một số xét nghiệm để đảm bảo chẩn đoán chính xác bệnh và đánh giá mức độ lan rộng ( nặng nhẹ) của bệnh. Việc chẩn đoán thường bắt đầu bằng khám để hướng đến bạn có hay không có một loại ung thư nào, còn gọi là chẩn đoán lâm sàng ( ở giường bệnh). Để xác định chắc chắn bệnh ung thư, bác sỹ phải sinh thiết, tức là lấy một mẫu tế bào ung thư còn phải làm các kỹ thuật xét nghiệm, chiếu chụp, thăm dò để đánh giá xem bệnh còn khư trú tại chỗ hay đã lan rộng tới đâu còn gọi là chẩn đoán giai đoạn. Có nhiều cách chia giai đoạn bệnh, trừ bệnh ung thư máu ( bệnh bạch cầu), ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, thông thường ung thư được chia thành các giai đoạn từ 0 (nhẹ nhất) đến 4 (nặng nhất) và tiên lượng của bệnh phụ thuộc theo giai đoạn.

2. Bạn còn có thể sống được bao lâu?

Việc nghĩ rằng mình sẽ chết sau khi biết tin mắc bệnh ung thư là điều rất hay gặp. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn khi biết rằng  việc chữa bệnh cho bệnh nhân mắc ung thư là rất khả quan.

Nhiều người vẫn tin rằng “  bệnh ung thư đồng nghĩa với cái chết, mang bản án tử hình”, nhưng sự thật là hầu hết các loại bệnh ung thư đều có thể chữa trị được. Hiện nay có gần 12 triệu người sống ở nước Mỹ đang có hoặc đã từng mắc bệnh này. Ở Việt Nam cũng có biết bao người xung quanh ta đã chữa bệnh ung thư mà hiện đang sống khỏe. Một chuyện khá bất ngờ và lý thú là một số người bệnh ung thư sau khi chữa khỏi bệnh nhiều năm, lại quay sang nghi ngờ “hay trước đây mình bị chẩn đoán nhầm?”.

Khả năng sống biến động trong nhiều loại bệnh ung thư khác nhau, do vậy rất cần thiết phải tìm hiểu xem cách điều trị nào phù hợp với loại bệnh ung thư của bạn. Trong khi các con số thống kê về tỷ lệ sống chỉ có thể đưa ra được một bức tranh chung, thì mỗi cá thể là cụ thể riêng hãy trao đổi với bác sỹ chăm sóc bạn nếu bạn có những thắc mắc về cơ hội chữa khỏi bệnh của bạn, và thời gian bạn chiến thắng căn bệnh này. Họ sẽ là người hiểu tình hình của bạn tốt nhất.

Có những trường hợp người bệnh phát hiện rằng căn bệnh ung thư của họ đang ở giai đoạn cuối, tương lai của họ không lạc quan và họ sẽ không sống lâu nữa. Đây là một tin nặng nề và khó có thể chấp nhận cho bất kỳ ai. Tuy vậy hãy lựa chọn giải pháp điều trị giảm nhẹ các triệu chứng và chăm sóc nâng cao chất lượng sống một cách tốt nhất trong tình huống này. Bộ Y tế và Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư bệnh viện K có những ấn phẩm có thể giúp bạn tham khảo trong trường hợp này, ví dụ: Hướng dẫn chăm sóc giảm nhẹ đối với người bệnh ung thư và AIDS; chăm sóc và điều trị triệu chứng cho bệnh nhân ung thư; điều trị đau ung thư…

GS.TS. Nguyễn Bá Đức

Xem thêm: Các nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư

2. Bạn còn có thể sống được bao lâu? 1
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn