Căn bản về bệnh ung thư

Ung thư phổi là căn bệnh thực sự nguy hiểm bạn nên biết

Theo thống kê mới nhất, trung bình mỗi năm có hơn 1,2 triệu người chết vì ung thư phổi. Trong vòng 25 năm qua, số lượng ca mắc bệnh và tư vong vì căn bệnh này ngày một tăng. Đây quả thực là con số đáng báo động để toàn xã hội chung tay ngăn ngừa căn bệnh này.

Có thể bạn quan tâm:

Ung thư phổi là căn bệnh thực sự nguy hiểm bạn nên biết

Một trong những yếu tố dẫn đến việc có nhiều người mắc ung thư phổi và tử vong bởi căn bệnh này, đó là do những triệu chứng của bệnh không khác gì những căn bệnh thông thường như cảm, viêm phổi… Chỉ có một số ít người bệnh do tình cờ đi chụp chiếu và phát hiện ra tế bào ung thư phổi ở những giai đoạn đầu, còn lại đại đa số người bệnh, khi bệnh đã ở vào giai đoạn nặng rồi mới có những biểu hiện rõ rệt. Điều đó khiến cho công tác điều trị và chữa bệnh gặp thêm nhiều khó khăn.

Ung thư phổi là căn bệnh thực sự nguy hiểm bạn nên biết 1

Các triệu chứng thường thấy

Có thể điểm qua một số triệu chứng khi cơ sự xuất hiện của khối u trong phổi và lồng ngực như ho, ho khan, ho nhiều và có đờm. Khi thấy ho kéo dài và ngày một nặng hơn, hãy đi khám ở những bệnh viện có uy tín để được xét nghiệm và chẩn đoán chính xấc nhất. Khi Ung thư phổi đã di căn, sẽ có một số triệu chứng khác như: đau xương, yếu nhược, da vàng, vàng mắt, xuống cân, nhức đầu, buồn nôn và ói mửa….

Khoảng 10-20% người bệnh ung thư phổi có thêm hội chứng gọi là Paraneoplastic syndrome, ung thư tiết ra một số chất, vào máu gây triệu chứng như đau sung khớp, ngón tay dày lên, rộng ra giống như cái chày, triệu chứng thần kinh bất thường , tính tình thay đổi(ung thư đến óc); vú to ra, chảy chất dịch giống sữa, chất calcium tăng cao trong máu…. Đây có thể xem là những triệu chứng gián tiếp ung thư phổi.

Các triệu chứng thường thấy 1

Cơ hội cho người mắc ung thư phổi?

Khi ung thư phổi còn những giai đoạn đầu, chưa di căn có thể phẩu thuật để cắt hẵn khối ung thư. Nhưng khi ung thư đã sang giai đoạn ra ngoài thành ngực và di căn sang các vùng khác, giải phẩu thường không giúp được gì, chỉ chữa bằng phương pháp điều trị ung thư phổi: hóa trị và xạ trị.

Nguyên nhân gây ra ung thư phổi

Hút thuốc lá được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Người hút thuốc lá có nguy cơ bị ung thư phổi 10-30 lần nhiều hơn người không hút. Tuy các yếu tố khác, chẳng hạn ngửi khói thuốc bay ra từ miếng người hút thuốc lá, tiếp xúc các chất asbestos, rado, arsenic, radiation, polycyclic, nickel… cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi, nhưng cho đến nay, hút thuốc lá vẫn nguy hiểm nhất, nguyên nhân 90% trường hợp ung thư phổi.

Emuglucan (tổng hợp)

Nguyên nhân gây ra ung thư phổi 1
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn