Bệnh ung thư

Ung thư máu có chữa khỏi được không?

Với những tiến bộ khoa học kỹ thuật ngày nay, việc chữa khỏi ung thư máu là hoàn toàn có thể.

Ung thư máu có chữa khỏi được không?

Hỏi: Thưa bác sỹ, gia đình tôi có người không may bị mắc ung thư máu. Hôm trước tình cờ đọc trên báo, tôi thấy chia sẻ rằng hiện nay có khả năng chữa khỏi bệnh ung thư máu nhờ vào phương pháp tế bào gốc. Bác sỹ có thể thông tin thêm để tôi cùng nhiều người bệnh khác biết được không?

Đáp: Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Như chúng ta đều biết, bệnh ung thư máu là bệnh được gây nên do tế bào bạch cầu bị biến đổi, tấn công các tế bào hồng cầu và tiểu cầu. Bản chất của bệnh là do các chất độc hại từ môi trường tấn công vào các tế bào gốc ở trong tủy xương (bone marrow). Những tế bào gốc này sau khi bị tấn công, sẽ sản sinh ra các tế bào hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu bị ung thư thay vì sản sinh ra tế bào khỏe mạnh, do đó, người bị bệnh sẽ dễ mắc phải những chứng bệnh như chảy máu, nhiễm trùng…

Ung thư máu có chữa khỏi được không? 1

Tế bào ung thư máu sản sinh và tấn công các tế bào máu khỏe mạnh (Hình minh họa)

Trước đây, hầu như không có phương pháp nào có thể điều trị tận gốc được bệnh ung thư máu. Một phần vì trình độ khoa học công nghệ chưa phát triển, cũng như cơ sở vật chất của các bệnh viện nước ta chưa thể đáp ứng được các quy trình nghiên cứu, phát triển và ứng dụng. Do đó, những bệnh nhân mắc ung thư máu thường có trạng thái tâm lý hoang mang, bi quan.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, phương pháp ghép tủy xương (bone marrow transplant) ra đời đã mở ra cánh cửa hy vọng cho rất nhiều các bệnh nhân ung thư máu. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh của phương pháp này lên đến 99% ở trẻ em, ở người lớn tuy có thấp hơn, nhưng những tín hiệu về mặt nghiên cứu cho thấy, trên thế giới và Việt Nam đang có rất nhiều các biện pháp khác có thể ứng dụng nhằm chữa khỏi bệnh ung thư máu trong tương lai.

>>> Xem thêm: Cách chữa ung thư máu

Về phương pháp này, bạn hình dung cơ thể người bị ung thư máu giống như một ngôi nhà gỗ bị mối xông. Giờ muốn hết mối, họ sẽ phá hủy hoàn toàn căn nhà đó và xây lên một căn nhà khác. Các bác sỹ sẽ tiến hành sử dụng những loại thuốc cực mạnh để tiêu diệt toàn bộ các tế bào ung thư hiện có trong cơ thể bệnh nhân, sau đó, họ ghép vào cơ thể bệnh nhân tế bào tủy xương bình thường (lấy từ những người họ hàng gần, còn khỏe mạnh). Các tế bào tủy xương mới sẽ sản sinh ra các tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu khỏe mạnh, thay thế và tiêu diệt nốt các tế bào bị bệnh còn ở trong cơ thể. Tuy nhiên, để phương pháp này thành công hoàn toàn, cần tìm người có cấu trúc tủy xương giống y hệt với bệnh nhân để tránh tình trạng cơ thể không chấp nhận tế bào ghép.

Ung thư máu có chữa khỏi được không? 2

Việc nghiên cứu và ứng dụng phương pháp tế bào gốc đang mở ra hy vọng mới cho người bệnh ung thư máu (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, các bác sỹ cũng đang nghiên cứu và thí nghiệm việc nuôi cấy các tế bào gốc (thường lấy ở cuống rốn) để tạo nên các tế bào tủy xương mới. Việc nghiên cứu đang có rất nhiều thuận lợi, mở ra hy vọng mới cho những bệnh nhân ung thư máu. Ưu điểm của phương pháp này là cuống rốn thường rất dễ tìm, không cần dùng đến bào thai. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu đang kỳ vọng sẽ có cả một ngân hàng tế bào gốc để phục vụ cho người bệnh một cách nhanh chóng.

Do đó, bạn có thể động viên người nhà, tích cực điều trị theo phác đồ của bác sỹ, ngoài ra kết hợp với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, tinh thần lạc quan, thoải mái, sẽ có cơ hội khỏi bệnh rất cao. Chúc bạn và gia đình sức khỏe và đạt được điều mình mong muốn!

Emuglucan.vn

Ung thư máu có chữa khỏi được không? 3
Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn

Glucankiddy tăng sức đề kháng kích thích ăn ngon

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp
0