Bệnh ung thư

Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là một trong những bệnh ung thư phổ biến trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Việc trang bị những kiến thức cần thiết về bệnh cho bản thân và gia đình là cần thiết để cùng xã hội chung tay phòng, chống căn bệnh này.

1. Tìm hiểu về chức năng của gan

Gan là một cơ quan nội tạng quan trọng và có kích thước lớn trong cơ thể người. Gan nằm ở bên phải ổ bụng và dạ dày. Về mặt cấu tạo, có thể chia gan làm 4 thùy dựa vào những đặc điểm trên bề mặt. Dây chằng liềm ở mặt trước của gan chia gan thành hai phần là thùy gian chái và thùy gan phải.

Trong cơ thể người, gan là bộ phận tiếp nhận 2 luồng máu khác nhau từ tim và tĩnh mạch. Chính vì vậy nên người ta thường ví gan với một “nhà máy lọc máu”, giúp lọc các chất độc hại ra khỏi máu trước khi đẩy đi tới các cơ quan trong cơ thể. Không phải chỉ mỗi máu mà cả thức ăn hay các nguồn dinh dưỡng khác đề sẽ phải đi qua gan trước để thanh lọc và chuyển đi các bộ phận, cơ quan khác nhau trong cơ thể. Cũng chính vì lý do này mà khi người bệnh bị ung thư ở các bị trí khác đều có thể dễ dàng di căn sang gan.

1. Tìm hiểu về chức năng của gan 1Vị trí của gan trong cơ thể người (Ảnh minh họa)

2. Ung thư gan là gì?

Ung thư gan hay còn gọi là ung thư biểu mô tế bào gan, là một loại ung thư phát sinh từ các tế bào trong gan. Bệnh ung thư này còn được gọi là ung thư gan nguyên phát, tên khoa học là hepatoma.

Do gan được hình thành từ những tế bào khác nhau, do vậy, trong gan thường sẽ có xuất hiện một số khối u như:

 • Khối u lành ( không có tế bào ung thư)
 • Khối u ác (gây nên do tế bào ung thư gan)
 • Khối u di căn từ các loại bệnh ung thư khác.

Tại Việt Nam, theo các thống kê mới nhất thì ung thư gan là bệnh có tỷ lệ mắc cao thứ 4. Chủ yếu ung thư gan xuất hiện ở những người ở độ tuổi từ 50 – 60. Đặc biệt, tỷ lệ mắc ung thư gan ở nam giới cao hơn nhiều so với ở nữ giới.

2. Ung thư gan là gì? 1Khối u trong gan (Ảnh minh họa)

3. Các yếu tố nguy cơ gây ung thư gan

 • Do virus viêm gan B: đây được coi là thủ phạm chính gây nên loại ung thư này. Người nhiễm viêm gan B có nguy cơ bị mắc ung thư gan cao hơn nhiều so với người bình thường.
 • Do khuyết tật bẩm sinh
 • Do sử dụng nhiều rượu bia trong thời gian dài.
 • Do mắc bệnh xơ gan.
 • Do mắc bệnh thừa sắt (hemochromatosis).
 • Do phơi nhiễm thuốc diệt cỏ, cũng như một số loại hóa chất khác như nhựa viny clorua, thạch tín…
 • Tái hút thuốc và uống rượu cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan.
 • Do các tế bào độc hại trong bào tử nấm, được sinh ra từ một loại mốc.

Emuglucan hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về bệnh để cùng chung tay phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.

Emuglucan.vn (tổng hợp)

3. Các yếu tố nguy cơ gây ung thư gan 1
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn