Căn bản về bệnh ung thư

Ung thư dương vật có chữa được không?

Căn bệnh ung thư dương vật là nỗi lo lắng của các đấng mày râu, đặc biệt là ở những người bị hẹp bao quy đầu. Nhưng may mắn là ung thư dương vật là căn bệnh dễ phát hiện và chẩn đoán, việc điều trị không quá khó khăn nếu quý ông thường xuyên chăm lo cho sức khỏe của mình.

Đa phần ung thư dương vật xuất phát từ lớp biểu mô vảy không sừng hóa của niêm mạc qui đầu và bao quy đầu. Ung thư này có độ ác tính khác nhau, biểu hiện lâm sàng phong phú, kết quả điều trị và tiên lượng phụ thuộc vào giai đoạn bệnh. Ung thư xuất phát từ tế bào liên kết của dương vật rất hiếm gặp, chiếm 6-8% tổng số các loại bệnh ung thư. Bệnh xuất hiện chủ yếu ở những người cao tuổi (40-70 tuổi).

Ung thư dương vật có chữa được không? 1

Hầu hết bệnh nhân ung thư dương vật có tật hẹp bao quy đầu. Tuy chứng hẹp bao quy đầu không gây ung thư trực tiếp nhưng nó tạo điều kiện viêm mạn tính niêm mạc bao quy đầu và quy đầu. Viêm kéo dài nhiều năm làm biến dị tế bào niêm mạc và chuyển biến thành ung thư

Các triệu chứng của ung thư dương vật rất đặc hiệu, dễ dàng nhận biết như: có cảm giác đau nhói hay âm ỉ ở dương vật nhất là sau khi dương vật cương cứng hoặc bị va chạm; bị tiểu buốt hay tiểu khó đặc biệt là rỉ máu ở đầu dương vật, nhất là sau khi giao hợp; một vùng dương vật bị đổi màu; dương vật có đám loét hay hoại tử ở trên một nền cứng, khi nắn có nước nhờn, đục hoặc mủ hôi chảy ra; hạch bẹn to cứng, không đau, thường thấy ở cả 2 bên.

Phát hiện sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn

Phát hiện sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn 1

Ở giai đoạn sớm, sang thương nhỏ; chủ yếu ở bao qui đầy thì có thể được cắt rộng và bảo tồn được dương vật mà chi phí điều trị ung thư dương vật khá thấp.

Nếu ung thư dương vật được phát hiện ở giai đoạn muộn, khi có di căn hạch bẹn thì chi phí chữa trị tăng cao hơn rất nhiều, hơn nữa sẽ ảnh hưởng đến việc duy trì khả năng sinh sản và ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng.

Ung thư dương vật có thể chữa khỏi hoàn toàn khi được phát hiện và điều trị sớm, tỷ lệ sống cao. GS TS Kha khuyên: nếu bị bệnh hoa liễu, chỉ cần điều trị kháng sinh bệnh sẽ đỡ hoặc khỏi. Còn khi điều trị kháng sinh không khỏi hoặc tái phát nặng hơn thì phải nghĩ ngay tới ung thư và đi khám ở các cơ sở chuyên khoa. Ung thư dương vật là bệnh tiến triển chậm, nếu được điều trị sớm không những bảo tồn được mà còn đảm bảo được chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, 92,9% bệnh nhân ung thư dương vật đã điều trị không đúng bệnh trước khi đến viện K, điều này khiến cho công tác điều trị khó khăn và bệnh di căn nguy hiểm đến tính mạng

Điều trị ung thư dương vật ở những giai đoạn muộn

Ở giai đoạn muộn việc điều trị ung thư dương vật vô cùng khó khăn. Đa phần các bệnh nhân ung thư dương vật ở giai đoạn muộn phải cắt bỏ toàn bộ dương vật, phẫu thuật vét hạch và xạ trị bổ trợ. Nếu ung thư đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ các phần bị ung thư ở bộ phận đó.

Đặc biệt khu ung thư dương vật di căn đến gan, việc bảo tồn tính mạng sẽ vô cũng khó khăn.

Ung thư dương vật là một trong những loại ung thư có tỷ lệ sống cao. Nếu bệnh nhân chưa có di căn hạch, tỷ lệ sống thêm sau 5 năm (coi như khỏi bệnh) có thể đạt tới 100%. Để tránh mắc ung thư dương vật, các bác sỹ đều khuyên nên giải quyết sớm tật hẹp bao quy đầu bẩm sinh và thực hiện các biện pháp vệ sinh sinh dục. Sống chúng thủy một vợ, một chồng, không hút thuốc lá và đặc biệt khi thấy có sự bất thường ở dương vật cần đi khám và điều trị ngay.

Ngọc Hà

Xem thêm : Điều trị ung thư dương vật

Điều trị ung thư dương vật ở những giai đoạn muộn 1
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn