Bệnh ung thư

Tư vấn: Ung thư da có chữa được không?

Hỏi: Thưa bác sỹ, hôm trước tôi có đọc được bài chia sẻ trên Emuglucan về các dấu hiệu của Ung thư da. Tôi kiểm tra, thấy có một vài dấu hiệu bất thường của nốt ruồi. Hiện tại tôi chưa dám đi khám vì sợ phải nghe tin xấu. Tôi cũng cảm thấy rất hoang mang. Mong bác sỹ cho tôi biết nếu chẳng may tôi bị ung thư da thì bệnh này có thể chữa được không?

Đáp:

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Điều đầu tiên, chúng tôi khuyên bạn hãy đi tới các bệnh viện có chuyên khoa da liễu để kiểm tra tình trạng da của bạn. Trong trường hợp bạn nhận thấy có một vài dấu hiệu bất thường của nốt ruồi, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt. Việc phát hiện ung thư da sớm bao nhiêu sẽ giúp cho bạn điều trị bệnh dễ dàng hơn bấy nhiêu.

Về câu hỏi ung thư da có chữa được không, trong trường hợp không may bị mắc ung thư da, bạn cũng không cần phải quá hoang mang. Ung thư da là một bệnh khá phổ biến trên thế giới. Hầu như ai cũng có nguy cơ mắc ung thư da. Tuy nhiên, khác với các căn bệnh ung thư khác, ung thư da có thể điều trị được, dù là ở thể ác tính. Có nhiều các công trình nghiên cứu khoa học đã cho ra đời các phương pháp điều trị ung thư da hiệu quả. Mặc dù vậy, bạn cũng không nên chủ quan. Việc chữa khỏi hoàn toàn và dễ dàng, không tốn kém phụ thuộc vào việc bạn có phát hiện ra bệnh sớm hay không.

Xem thêm: các phương pháp điều trị ung thư da

Tư vấn: Ung thư da có chữa được không? 1Chăm sóc người bệnh ung thư da (Ảnh minh họa)

Ung thư da là bệnh được gây nên bởi nhiều yếu tố, trong đó, nhân tố gây bệnh chủ yếu là các tia tử ngoại có trong ánh nắng mặt trời. Đa số các ca mắc ung thư da đều có thời gian tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời. Như chúng ta đều biết, trong ánh sáng mặt trời trước thời gian 9h sáng có nhiều vitamin D và các tia hồng ngoại, rất tốt cho da và sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên, sau 9h sáng, các tia tử ngoại bắt đầu xuất hiện mạnh. Những tia này ban đầu sẽ tấn công các tế bào da tiếp xúc trực tiếp với chúng. Ở thể nhẹ, chúng sẽ làm cho da người sạm đi, hay còn gọi là tình trạng da cháy nắng. Một số trường hợp đi tắm biển, đi bơi ở các bể bơi còn có hiện tượng da ửng đỏ sau khi tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, hầu hết các tình trạng này đều bị tổn thưởng da ở dạng nhẹ, có thể tự khỏi hoặc để lại một số hậu quả như da bị đen sạm. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc lâu và trong thời gian dài hơn, đặc biệt là những người thường xuyên phải đi lại, làm việc ngoài trời nắng có thể gây biến đổi các tế bào da, gây ung thư da. Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiều các loại hóa mỹ phẩm, các hóa chất tẩy trắng lên da cũng tạo nên nguy cơ gây ung thư da.

Để tìm hiểu kỹ hơn về bệnh, bạn có thể tham khảo: Tổng quan về ung thư da

Nhìn chung, để chắc chắn về tình trạng của da mình, bạn hãy đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa da liễu. Tại đây, có các bác sỹ chuyên môn cao, họ sẽ xét nghiệm và kết luận cho bạn chính xác nhất về tình trạng da của bạn. Bạn cũng có thể yên tâm vì hiện nay, hệ thống khoa học kỹ thuật ở các bệnh viện lớn ở nước ta được trang bị rất hiện đại. Có đầy đủ các trang thiết bị để giúp bạn đẩy lùi nhiều bệnh liên quan đến da, cũng như ung thư da.

Chúc bạn sức khỏe và vạn sự bình an!

Bài viết bổ sung:

Emuglucan.vn

Tư vấn: Ung thư da có chữa được không? 2
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Glucankiddy tăng sức đề kháng kích thích ăn ngon

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp
0