Căn bản về bệnh ung thư

Các triệu chứng phát hiện sớm của bệnh ung thư hạch

Ung thư hạch hay là bệnh lý ác tính của hệ thống hạch lymphô. Hệ thống hạch lymphô đóng vai trò miễn dịch và có ở nhiều nơi trên cơ thể người; thường gặp nhất là ở cổ, nách, bẹn, trong ổ bụng và trung thất. Ung thư hạch thường có các triệu chứng như sau:

Các triệu chứng phát hiện sớm của bệnh ung thư hạch 1

Triệu chứng điển hình: Nổi hạch

Triệu chính điển hình của ung thư hạch là, hạch nổi ở những chỗ nông không hề có cảm giác đau, sưng dần lên, bề mặt nhẵn, khi sờ vào thấy giống quả bóng bàn, hoặc cũng như đầu mũi. Hạch thường thấy nhất ở cổ và xương thượng đòn, nách, bẹn. Cũng có bệnh nhân ung thư hạch phát hiện hạch ở những nơi sâu trong cơ thể như: trung thất, xương chậu, mới đầu hạch sẽ ở sâu dưới, nhưng dần dần sẽ nổi to dần lên.

Sưng hạch bạch huyết

Việc sưng các hạch bạch huyết có thể gây ra các mô xung quanh và các cơ quan bị ảnh hưởng hoặc chèn ép, và gây ra các triệu chứng tương đương. Ví dụ như hạch bạch huyết sưng to ở trung thất gây chèn ép lên các tĩnh mạch chủ trên, gây tắc đương hồi máu, dẫn đến sưng mặt, cổ, tức ngực, đau ngực, khó thở; hạch to ở vùng chậu và ổ bụng có thể gây chèn ép đường tiêu hóa, đường tiết niệu hoặc ống mật, gây nên tắc ruột, thận ứ nước hoặc vàng mắt vàng da, gây ra đau bụng, đầy hơi.

Hạch bạch huyết cũng có thể xâm lấn đến mạch bạch huyết và các cơ quan khác, triệu chứng biểu hiện tương tự .Như triệu chứng ung thư hạch đường ruột và ung thư dạ dày có triệu chứng tương đồng, đều thấy triệu chứng bị đau bụng, loét dạ dày, xuất huyết, chèn ép….; ung thư hạch ở da thường bị chẩn đoán nhầm thành vẩy nến, eczema, viêm da….; khối u di căn vào não, gây nên triệu chứng đau đầu, mờ mắt, không tỉnh táo, thay đổi tính cách, rối loạn cảm giác một phần cơ thể, thậm chí bị liệt; ung thư di căn vào xương có thể gây ra đau xương, gãy xương; khi di căn lên vòm họng có thể gây nghẹt mũi, sổ mũi, chảy máu mũi, triệu chứng tương tự như ung thư vòm họng.

Các triệu chứng toàn thân

Ung thư hạch là căn bệnh ác tính toàn thân, do đó, ngoài những triệu chứng kể trên, hơn một nửa bệnh nhân mắc ung thư hạch còn có triệu chứng sốt, toát mồ hôi, suy nhược, sụt cân đột ngột không rõ nguyên nhân, chán ăn, phát ban, ngữa, thiếu máu và các triệu chứng toàn thân khác. Do đó có thể thấy rằng, nếu hạch nổi ở những nơi nông, các biểu hiện sẽ rõ rệt, dễ dàng phát hiện, nhưng với những hạch ở chỗ sâu, thì cần phải mất thời gian dài mới có thể thấy những triệu chứng biểu hiện, vì vậy rất khó phát hiện sớm.

Những bệnh khác cũng có thể có những triệu chứng tương tự, khi bệnh nhân có những triệu chứng như trên, không hẳn đã là bị ung thư hạch. Nhưng cần đến bệnh viện kiểm tra kĩ lưỡng, nếu chẩn đoán bị ung thư hạch, có thể tiến hành điều trị kịp thời, nâng cao hiệu quả điều trị, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Theo: Bệnh viện ung bướu

Các triệu chứng toàn thân 1
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn