Bệnh ung thư

Triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư máu

Ung thư máu thường được phát hiện khi bệnh đã tiến triển tới giai đoạn cuối cùng. Nguyên nhân của điều này phần lớn là do triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư máu không được mọi người để ý và ít biết tới cũng như quan tâm nhiều.

Triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư máu 1

1. Dấu hiệu ban đầu của ung thư máu

Thời gian đầu của bệnh, các dấu hiệu của bệnh thường rất đa dạng, có thể đơn độc trong một thời gian dài mà không có biểu hiện đặc biệt nào của ung thư cả. Nếu chúng tồn tại lâu hoặc nặng lên thì sẽ là những dấu hiệu báo động. Bạn có thể xem xét nếu gặp phải những dấu hiệu sau đây trong một thời gian dài.

Sốt, đau đầu, đau khớp: Sự xuất hiện những dấu hiệu này thường là do sự chèn ép của các tế bào trong tủy. Nếu bạn gặp phải những dấu hiệu này mà đã chữa trị nhưng không dứt, hãy nghĩ tới có thể nó chính là dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư máu.

Cơ thể mệt mỏi, xuống sức , màu da thay đổi thường là trắng nhợt nhạt thiếu sức sống do trong cơ thể thiếu hồng cầu.

1. Dấu hiệu ban đầu của ung thư máu 1

Dấu hiệu chán ăn (chủ yếu là sợ thịt), sụt cân nhiều, sốt dai dẳng không do nguyên nhân nhiễm khuẩn, điều trị bằng mọi cách cũng không khỏi, mệt mỏi kéo dài… Ba dấu hiệu báo động

Bị chảy máu : Chảy máu, dù ít hay nhiều, bao giờ cũng là một dấu hiệu báo động. Chảy máu do các mạch máu bì khối u xâm lấn hoặc do vỡ các mạch máu nằm giữa các mô ung thư. Bệnh nhân dễ bị chảy máu chân nướu, răng, dễ bị tím bầm do khả năng làm đông máu kém.

Nếu bị ung thư phổi – phế quản thì khạc đờm có máu . Ðái ra máu là do ung thư­ thận, bàng quang hoặc tuyến tiền liệt. ở bệnh nhân nữ, chảy máu âm đạo ngoài thời gian hành kinh, hoặc khi giao hợp, hoặc sau khi đã mãn kinh có thể do ung thư dạ con hoặc ung thư âm đạo. Ðại tiện ra máu thường là dấu hiệu đầu tiên của ung thư­ đại tràng. Nôn ra máu thường do ung thư thực quản hoặc ung thư dạ dày

Dấu hiệu đau : Ðau cũng là một dấu hiệu báo động quan trọng của ung thư. Ðó là loại đau cố định ở một chỗ, đau liên tục ngày càng nặng, dùng thuốc giảm đau không đỡ, làm cho bệnh nhân mất ngủ. Ðau đầu mạn tính lúc đầu có thể là dấu hiệu duy nhất báo hiệu ung thư não. Ðau bụng dai dẳng hoặc đau thành cơn có thể là những dấu hiệu báo động của ung thư một cơ quan sâu, ví dụ như đại tràng.

Dấu hiệu nhiễm khuẩn : Mọi trường hợp nhiễm khuẩn lặp đi lặp lại và không khỏi khi dùng kháng sinh đều có thể là dấu hiệu báo động của ung thư. Ðó là vì bệnh này đã tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây nhiễm khuẩn bằng cách làm suy yếu hệ thống miễn dịch, làm hẹp các cơ quan rỗng (phế quản hoặc bộ máy tiết niệu chẳng hạn), làm loét các niêm mạc miệng, họng hoặc cơ quan sinh dục, phá hủy các mô.

2. Một số dấu hiệu báo động khác

Viêm tĩnh mạch : Viêm tĩnh mạch (hình thành cục máu đông trong lòng tĩnh mạch) thường là tĩnh mạch các chi dưới, đôi khi cũng là dấu hiệu đầu tiên của ung thư. Ðấy là vì khối u trong ổ bụng hoặc trong khung chậu đã chèn ép tĩnh mạch gây viêm tĩnh mạch và các mô ung thư tiết ra một số chất tạo nên những cục máu đông.

Những dấu hiệu sờ thấy hoặc nhìn thấy : Một số dấu hiệu báo động có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy được. Nếu sờ thấy một cục nhỏ hoặc một vùng cứng bất thường ở da, cơ, vú hoặc tinh hoàn mà những tổn thương vùng này lại tồn tại lâu hoặc to lên đều đặn thì dù chúng có đau hay không cũng cần phải đi khám bệnh ngay.

2. Một số dấu hiệu báo động khác 1

Da nổi gồ lên không đều, bị loét lâu không liền và lan rộng cũng là dấu hiệu báo động của ung thư da. Cuối cùng, nếu thấy hột mụn cơm (mụn cóc) hoặc nốt ruồi dày lên, thay đổi màu sắc hoặc chảy máu cũng phải đến gặp thầy thuốc ngay.

Xem thêm: Cách điều trị bệnh ung thư máu

Nguồn: Internet

2. Một số dấu hiệu báo động khác 2
Có thể bạn quan tâm:

Bình Luận Của Khách Hàng

  1. hoàng thi lan đã bình luận: