Beta glucan là gì

Tổng hợp những thắc mắc về Beta glucan(Phần 1)

( Bác sỹ Vaclav Vetvicka, là Tiến sĩ Phó Giáo sư tại Khoa Bệnh học, Phòng thí nghiệm và khoa miễn dịch học của Trường Y, Đại học Louisville, Hoa kỳ , người đã cống hiến 15 năm nghiên cứu về Beta Glucan )

Tổng hợp những thắc mắc về Beta glucan(Phần 1) 1

Bác sỹ Vaclav Vetvicka – Ảnh Internet

Hỏi : Thưa Bác sỹ Vetvicka, chúng ta nói về mục đích cuộc nói chuyện này

Trả lời: Có vài lý do, thứ nhất là bởi vì tôi nhận được ngày càng nhiều câu hỏi vể nghiên cứu của tôi về Beta Glucan , có vẻ nhiều người nghe về Beta Glucan nhưng vẫn còn chưa hiểu rõ hết về hoạt chất này . Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu khoa học về Beta Glucan nhưng quá ít thông tin được công bố, hoặc nếu có thì những thông tin đó thường khó đến đại đa số công chúng , hoặc không chính xác do yếu tố thương mại . Đã nghiên cứu Beta Glucan trong 15 năm, tôi chỉ cung cấp các thông tin tin cậy và có căn cứ khoa học, do vậy công chúng sẽ hiểu và ứng dụng vào việc chăm sóc sức khỏe họ tốt hơn .

Hỏi: Bác sỹ là thành viên của hiệp hội miễn dịch học của Séc và Hoa Kỳ, Bác sỹ có thể giải thích “miễn dịch” có nghĩa là gì?

Trả lời: Nó là môn khoa học nghiên cứu mọi thứ lien quan đến sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể, nói cách khác là nghiên cứu cơ chế phản ứng của cơ thể khi đối diện với các nguy cơ về sức khỏe như virut, vi khuẩn, tế bào ung thư, vết thương…, bất cứ tấn công nào làm cơ thể mang bệnh.

Hỏi: Ông đã nghiên cứu về Beta Glucan hơn 15 năm, thế giới đánh giá sao về nghiên cứu này?

Trả lời: Mặc dù tôi đã nghiên cứu hơn 15 năm, và Beta Glucan là đề tài chính của tôi, nhưng các đồng nghiệp tôi cũng đã nghiên cứu về nó cách đó hàng thập kỷ, anh phải hiểu rằng hàng ngàn các nhà khoa học đã nghiên cứu trên 50 năm về hoạt chất này khắp nơi trên thế giới, và thông tin tôi cung cấp ở đây là của họ, của tôi, của đồng nghiệp và vợ tôi .  Tính ra, đã có khoảng 10.000 bài viết khoa học về Beta Glucan , chúng có thể được đăng trên internet như Pubmed, Medline hay các tạp chí danh tiếng khác.

Hỏi: Thưa Bác Sỹ mặc dầu Beta Glucan dùng được cho nhiều bệnh khác nhau , nhưng nghiên cứu của bác sỹ chủ yếu tập trung và tác dụng của Beta Glucan lên ung thư. Trước khi đi vào chi tiết, bác sỹ cho biết Beta Glucan là gì?

Trả lời: Beta glucan là một polysaccharide (tức là một chuỗi của các phân tử glucose) được tìm thấy trong thực phẩm như yến mạch, lúa mạch, nấm và nấm men , trong tự nhiên có nhiều loại Beta Glucan , nhiều nghiên cứu đã chứng minh, trong các Beta Glucan,  Beta Glucan 1,3/1,6 có tác dụng lên hệ miễn dịch mạnh nhất .

Hỏi: Cơ chế tác động của Beta Glucan như thế nào thưa BS?

Trả lời :Beta Glucan kích hoạt đại thực bào Macrophage, một loại bạch cầu chịu trách nhiệm  một loạt các tác động bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch và tạo ra các đáp ứng tối ưu chống lại các yếu tố nguy hại với cơ thể, Macrophage là loại tế bào liên quan đến miễn dịch tự nhiên, chúng “nuốt” các yếu tố ngoại lai gây nguy hại cho cơ thể và phá hủy chúng. Macrophage cũng tạo ra các hóa chất, các hóa chất này sẽ kích hoạt các loại tế bào miễn dịch khác để tập trung bảo vệ cơ thể . Macrophage cũng tạo ra các yếu tố tăng trưởng cho các tế bào để tăng liền các mô bị thương tổn . Macrophage liên quan đến quá trình giải độc hàng ngày, cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột, chống nhiễm trùng , chống khối u và bảo vệ sức khỏe tổng quát

Hỏi: Điều hòa miễn dịch, hay kích hoạt hệ miễn dịch có ý nghĩa như thế nào?

Trả lời : Nó có nghĩa là làm cho hệ miễn dịch hoạt động ở mức tối ưu nhất, nó có thể phát hiện sớm các tế bào lạ ( với cơ thể) và tiêu diệt chúng . Điều này rất quan trọng bởi vì tế bào ung thư có khả năng ngụy trang rất cao, và hệ miễn dịch của bạn không phải lúc nào cũng nhận biết được chúng, ở đây Beta Glucan giúp hệ miễn dịch nhận ra và tiêu diệt tế bào lạ , và không phương hại các tế bào lành của cơ thể , việc này cũng giúp cải thiện các bệnh tự miễn như lupus , xơ cứng rải rác, thấp khớp và bệnh Crone . Bạn cũng có thể nghe thấy Beta Glucan là chất thay đổi đáp ứng sinh học “biological respone modifiers” bởi vì nó có khả năng kích hoạt hệ miễn dịch , có ý nghĩa tương tự như điều hòa miễn dịch .

Hỏi: Trước khi chúng ta tiếp tục, xin bác sỹ cho biết hệ miễn dịch quan trọng như thế nào ?

Trả lời: Hệ miễn dịch đóng vai trò bảo vệ cơ thể, giúp chúng ta khỏe mạnh, nó bao gồm nhiều loại tế bào khác nhau, tác dụng cũng khác nhau, tất cả chúng bảo vệ cơ thể chống lại các yếu tố ngoại lai, bảo vệ chúng ta được an toàn. Tế bào quan trọng của hệ miễn dịch tương tác với Beta Glucan là đại thực bào, tế bào sát thủ tự nhiên NK Cell và tế bào miễn dịch neutrophil .

Xem thêm:

EMUGLUCAN được sản xuất từ Beta Glucan 1,3/1,6 có tác dụng kích hoạt miễn dịch mạnh mẽ nhất . Nguyên liệu sản phẩm được cung cấp bởi tập đoàn dược phẩm St.Andrews Vương Quốc Anh . Sản xuất tại Công Ty Cổ Phẩn Dược Phẩm Hà Nội. Xem chi tiết tại ĐÂY

Tiến sĩ Vaclav Vetvicka, Ph.D. là Giáo sư và Phó Chủ tịch, Giám đốc nghiên cứu tại Khoa Bệnh học và Y học thực nghiệm, Đại học Louisville, Louisville, tiểu bang Kentucky.