Phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư

Tổng hợp các phương pháp điều trị ung thư phổi hiện nay

Khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, đồng nghĩa với việc sẽ ngày càng có nhiều cơ hội chữa bệnh cho người mắc ung thư phổi.

Ung thư phổi có số người mắc phải tương đối cao. Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng 20.000 ca mắc ung thư phổi mới. Có đến 80% số ca nhiễm ung thư phổi đều có liên quan đến thuốc lá (hút trực tiếp hoặc hít khói thuốc thường xuyên). Tuy nhiên, cũng giống như nhiều căn bệnh khác, ung thư phổi cũng có những phương pháp điều trị tích cực. Nhờ việc phát hiện kịp thời các dấu hiệu của bệnh ung thư phổi, người bệnh sẽ có thêm cơ hội điều trị để đánh bại căn bệnh này.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi hiện nay

Trên thế giới cũng như ở Việt Nam hiện nay đang áp dụng 4 phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư phổi là:

  • Phẫu thuật cắt bỏ khối u.
  • Hóa trị.
  • Xạ trị.
  • Điều trị hỗ trợ.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u

Phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao nhất. Khi phẫu thuật cắt bỏ khối u của bệnh nhân, các bác sỹ sẽ tiến hành cắt thùy phổi, hoặc thậm chí là cả một bên lá phổi. Việc cắt bỏ phụ thuộc vào vị trí của khối u. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp không thể phẫu thuật được. Đó là do kích thước và vị trí của khối u, hoặc cũng có thể các lý do liên quan đến sức khỏe người bệnh.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u 1

Phẫu thuật là biện pháp điều trị ung thư phổi thường được áp dụng – Ảnh minh họa

Khi không thể phẫu thuật cắt bỏ khối u, thường người bệnh sẽ chuyển sang các phương pháp điều trị ung thư phổi còn lại nhằm có thêm hy vọng chiến đấu với bệnh.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị ung thư thông qua việc sử dụng các loại thuốc đặc trị để tiêu diệt trực tiếp các tế bào ung thư trong cơ thể. Phương pháp này thường được áp dụng trước khi tế bào ung thư di căn. Các chất chống ung thư khi được đưa vào cơ thể người bệnh sẽ giúp kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư và giảm nhẹ các tác động do tế bào ung thư gây ra. Các loại hóa chất chống ung thư được đưa vào cơ thể bằng cách tiêm trực tiếp thông qua đường tĩnh mạch. Ngoài ra, cũng có một số loại thuốc chữa ung thư phổi có dạng viên.

Phương pháp xạ trị

Xạ trị hay còn gọi là điều trị bằng tia xạ. Phương pháp này sẽ chiếu các bức xạ ion hóa và tia X vào khu vực có khối u. Ngoài ra có một phương pháp xạ trị khác là đưa nguồn phóng xạ được đặc trong một hộp nhỏ trực tiếp vào cơ thể, đặt ở gần khối u (xạ áp sát). Xạ trị tác động tới các tế bào ung thư thông qua các tia năng lượng lớn nhằm tiêu diệt các tế bào này. Thông thường, người ta sẽ xạ trị trước khi phẫu thuật nhằm làm co lại các khối u ung thư, hoặc xạ trị sau phẫu thuật để tiêu diệt nốt các tế bào ung thư còn xót lại. Bên cạnh đó, đối với những bệnh nhân không thể phẫu thuật, có thể kết hợp xạ trị với hóa trị để điều trị tích cực. Các tia phóng xạ ngoài việc tiêu diệt các tế bào ung thư, còn có khả năng giảm các triệu chứng của bệnh như khó thở.

Phương pháp điều trị hỗ trợ

Phương pháp điều trị hỗ trợ là phương pháp sử dụng đan xen, kết hợp với các phương pháp kể trên nhằm hỗ trợ điều trị. Các phương pháp điều trị hỗ trợ chủ yếu là chế độ ăn uống, vận động thể chất nhằm tăng cường sức đề kháng cho người bệnh. Ngoài ra, có thể kết hợp thêm với một số loại thuốc, thảo dược Đông Y, thực phẩm chức năng (có tham khảo bác sỹ điều trị hoặc bác sỹ có chuyên môn) nhằm hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư.

Tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư phổi.

Mỗi bệnh nhân sẽ có những thể trạng cơ thể khác nhau. Do đó sẽ có những tác dụng phụ khác nhau đối với từng trường hợp.

Tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư phổi. 1

Người bệnh luôn cần sự quan tâm kịp thời để chiến đấu với ung thư – Ảnh minh họa

Sau khi phẫu thuật, thường người bệnh hay gặp phải một số khó khăn khi trở mình, ho, thở sâu. Đây là những tác dụng phụ thường gặp đối với bệnh nhân phẫu thuật ung thư phổi. Tuy nhiên, tùy vào sức khỏe người bệnh kết hợp với các phương pháp hỗ trợ điều trị sẽ có thời gian phục hồi và lấy lại năng lượng khác nhau.

Đối với phương pháp xạ trị, khi tia phóng xạ chiếu vào cơ thể sẽ gây ra một số tác dụng phụ như khô họng, đau họng, khó nuốt. Cơ thể người bệnh cũng cảm thấy mệt mỏi, da ở vùng điều trị bị thay đổi, ăn không ngon. Nếu như chiếu xạ vào não có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau đầu, mệt mỏi, rụng tóc. Tuy nhiên, nếu như có sức khỏe tốt, người bệnh có thể hạn chế được những tác dụng phụ này.

Hóa trị thường tác động lên cả tế bào thường lẫn tế bào ung thư. Tùy thuộc vào loại thuốc và liều lượng mỗi lần hóa trị mà có những tác dụng phụ khác nhau. Đa phần người bệnh sau khi hóa trị sẽ gặp phải một số triệu chứng như buồn nôn, rụng tóc, mệt mỏi. Tuy nhiên, nhờ có những cải tiến mới trong nghiên cứu thuốc chống ung thư nên dần dần, các tác dụng phụ này cũng được hạn chế.

Tóm lại

Ngoài các phương pháp điều trị kể trên, các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang tích cực nghiên cứu để tìm kiếm các phương pháp điều trị có hiệu quả nhất đối với bệnh nhân bị ung thư phổi. Bên cạnh những phương pháp điều trị, cũng rất cần sự tiếp sức từ phía gia đình, người thân để người bệnh có thêm động lực chiến đấu với bệnh.

Tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư phổi. 2
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn