Bệnh ung thư

Tổng hợp các nguyên nhân gây ung thư máu

Nếu như thói quen hút thuốc lá là nguyên nhân của 80% số ca ung thư phổi thì các nguyên nhân gây nên ung thư máu lại không hoàn toàn nằm ở thói quen sinh hoạt của người bệnh.

Theo các nhà khoa học thống kê, ung thư máu thường được ghi nhận ở các bệnh nhân nam nhiều hơn các bệnh nhân nữ. Những người da trắng lại có tỷ lệ mắc ung thư máu cao hơn các màu da khác. Mặc dù đã có những phương pháp điều trị tích cực có thể đẩy lùi được bệnh, thế nhưng hầu hết các nguyên nhân gây ung thư máu lại không nằm ở cách sinh hoạt của người bệnh mà phần nhiều ở môi trường xung quanh. Do đó, cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây ung thư máu để có phương pháp phòng tránh hiệu quả nhất.

Các nguyên nhân gây ung thư máu

Nguyên nhân do phóng xạ

Rất nhiều các trường hợp ung thư máu đã được ghi nhận sau vụ nổ bom nguyên tử tại Hirioshima và Nagashaki (1945) và vụ tai nạn nhà máy hạt nhân tại Chernobyl, Ukraina (1986). Cụ thể, trong một cuộc nghiên cứu sức khỏe của 110.645 công nhân tham gia dọn dẹp tại nhà máy điện Chernobyl từ khi xảy ra thảm họa năm 1986 cho đến năm 2006, có khoảng 137 người bị nhiễm ung thư máu, trong đó có 79 người bị mắc bệnh ở thể mãn tính.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những triệu chứng của bệnh ung thư máu

Nguyên nhân do phóng xạ 1

Phóng xạ là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư máu ở nhiều người – Ảnh minh họa

Theo các nhà khoa học, dù việc tiếp xúc với nguồn phóng xạ nhiều hay ít, vẫn có khả năng gây ung thư máu. Trên lý thuyết, ngưỡng phóng xạ an toàn cho một người bình thường là 5 mSv (milisievert) còn người làm nghề phóng xạ, có đồ bảo hộ chuyên dụng, ngưỡng giới hạn này là 50 mSv. Dưới ngưỡng này được coi là phóng xạ liều thấp và không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc liên tục và trong một thời gian dài, chúng vẫn có thể gây nên bệnh ung thư cho người tiếp xúc.

Đó cũng là lý do vì sao người điều trị bệnh ung thư khác cũng rất dễ nhiễm ung thư máu, do trong quá trình trị xạ phải tiếp xúc với nguồn phóng xạ với thời gian dài. Mặc dù vậy, những trường hợp này thường rất thiểu số và tỷ lệ rủi ro xảy ra thấp hơn rất nhiều so với những mặt tích cực của phương pháp xạ trị.

Nguyên nhân do chất Benzene

Benzene là một chất hóa học được ứng dụng rộng rãi trong đời sống con người. Benzene được sử dụng để chế tạo các vật dùng bằng nhựa plastic, nilong, cao su và các loại sợi tổng hợp. Benzene được dùng để chế tạo thuốc nổ, hóa chất nhiếp ảnh, hóa chất in ấn. Trong môi trường hằng ngày, Benzene xuất hiện trong khói xăng, khói dầu, khói thuốc lá. Mặc dù được sử dụng rất phổ biến, tuy nhiên, Benzene cực kỳ không tốt cho sức khỏe con người. Nếu tiếp xúc trực tiếp với Benzene ở nồng độ cao có thể gây tử vong. Bên cạnh đó, Benzene cũng được coi là tác nhân chính trong môi trường gây nên ung thư máu.

Nguyên nhân do chất Benzene 1

Benzene có nhiều trong các đồ nhựa gia đình – Ảnh minh họa

Khi ở ngoài đường, người ta dễ nhiễm Benzen ở khói xăng, khói dầu. Tuy nhiên, trong nhà mới là môi trường chứa nhiều chất độc hại này. Benzene hiện hữu ở nhiều đồ vật như keo dán, các vật bằng nhựa, cao su… và cả khói thuốc lá nữa. Ngoài ra, môi trường làm việc cũng dễ khiến con người nhiễm benzene, làm tăng nguy cơ ung thư máu.

Nguyên nhân do hội chứng Down.

Down là một Hội chứng, gây ra bởi sự xuất hiện của tất cả hay chỉ một phần của nhiễm sắc thể số 21 thêm. Do có sự xuất hiện này nên chúng đã phá vỡ sự phát triển bình thường cả về mặt thể chất và trí tuệ của người bị bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ bị bệnh Down bẩm sinh sẽ dễ bị ung thư máu, cụ thể là bệnh bạch cầu cấp dòng tủy. Điều này được các nhà nghiên cứu cho rằng do có sự xuất hiện bất thường của nhiễm sắc thể Philadenphia trong cơ thể người bị hội chứng Down. Tuy vậy, nhiễm sắc thể này không phải do di truyền mà thường chỉ xuất hiện sau quá trình sinh.

Ngoài ra, có một số giả thuyết cho rằng ung thư máu có thể gây ra do di truyền, tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có bất kỳ kết luận chính thức nào về điều này. Do đó, chúng ta cần tìm hiểu và tránh xa những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư máu để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

>>> Bài viết liên quan: Bệnh ung thư máu sống được bao lâu

Emuglucan (tổng hợp)

Nguyên nhân do hội chứng Down. 1
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn