Căn bản về bệnh ung thư

Tổng hợp các câu hỏi hữu ích về bệnh ung thư amiđan

Chúng ta đều nghĩ đau họng, khó nuốt, họng sưng to… là các triệu chứng thông thường của bệnh viêm họng, đau họng mà không biết rằng chúng cũng có thể là biểu hiện của bệnh ung thư amiđan – một căn bệnh hiếm gặp nhưng ngày nay đang trở nên phổ biến.

Tổng hợp các câu hỏi hữu ích về bệnh ung thư amiđan 1

Chúng ta đã nghe nói nhiều về đau amiđan còn ung thư amiđan là gì? Cuộc trò chuyện với ThS.BS Lâm Đức Hoàng – Phó trưởng khoa xạ 3 trung tâm ung bướu TP.HCM sẽ giúp giải đáp phần nào thắc mắc của bạn về bệnh ung thư amiđan cũng như cách phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

1. Ung thư amiđan là gì?

Ung thư amiđan là một loại ung thư vùng tai mũi họng do các tế bào đột biến phát triển ở amiđan, trước đây bệnh ung thư amiđan rất hiếm nhưng nay nó đã trở nên phổ biến trong các loại ung thư vùng miệng, thường gặp ở bệnh nhân trên 30 tuổi. Tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 1100 ca ung thư vùng môi miệng – amiđan và đa số các bệnh nhân đều đến khám bệnh ở giai đoạn trễ (85%).

2. Ung thư amiđan là sự biến đổi ác tính của tế bào biểu mô phủ amiđan. Điều đó có nghĩa loại ung thư này chỉ xuất hiện ở khu vực amiđan?

Trả lời : Ngoài amiđan, vị trí thường phát triển ung thư amiđan là hai mào của mô phía trước và sau amiđan gọi là các hố amiđan. Ngoài ra, các vị trí lân cận amiđan cũng có khả năng phát triển ung thư là mặt sau gốc lưỡi, phần mềm ở vòm miệng, thành sau của họng.

3. Ngoài đau họng, ung thư amiđan còn có những triệu chứng nào?

Đau họng là triệu chứng chủ yếu, ngoài ra còn có các triệu chứng như:

  • Nuốt vướng : bệnh nhân khi nuốt hoặc ăn uống có cảm giác như có cái gì đó vướng vướng bên trong họng. Triệu chứng này thường có ở giai đoạn sớm lúc bướu còn nhỏ chúng ta thường có triệu chứng nuốt hơi vướng.
  • Nuốt đau : nếu bướu lớn hơn chúng ta thường có triệu chứng nuốt đau. Cảm giác nuốt đau giống như là nuốt như mắc xương cá. Nuốt đau có thể đau 1 bên và lan sang tai cùng bên..
  • Nổi hạch : bệnh nhân nhận thấy khối hạch kích thước bằng ngón tay cái, có thể di động qua lại bên cổ. Triệu chứng này cũng rất thường gặp, chiếm tỉ lệ khoảng 78%.
  • Bên cạnh đó còn có các triệu chứng nữa như đổi giọng nói, khạc ra máu, hơi thở có mùi hôi.

Về lý thuyết, ung thư amiđan có thể chẩn đoán sớm. Nhưng trên thực tế, rất ít trường hợp được chẩn đoán sớm do triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm vùng hầu họng.

4. Bên cạnh thuốc lá còn những nguyên nhân nào gây ra ung thư amiđan?

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư amiđan, bên cạnh đó còn có các yếu tố khác:

Rượu : là nguyên nhân thứ nhì gây ra ung thư amiđan. Nguy cơ mắc bệnh có thể tăng ba lần nếu nghiện rượu hoặc thuốc lá và tăng 15 lần nếu nghiện cả hai. Ung thư amiđan là bệnh thường gặp ở lứa tuổi 50 đến 70. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn từ 3 đến 4 lần so với phụ nữ.

Vi rút HPV : yếu tố thứ 3 phải kể tới là virut HPV – loại virut mà gây bệnh u nhú ở người, thường là các loại virut HPV tuýp 2, 11, 16 là 3 tuýp gây ung thư amiđan, thường gặp nhất là tuýp 16. Loại viruts này lây nhiễm qua đường tình dục.

Ngoài ra, vệ sinh răng miệng kém, bị viêm nhiễm amiđan, viêm họng nhiều lần cũng làm tăng nguy cơ ung thư amiđan.

5. Điều đó có nghĩa là phụ nữ trẻ, không hút thuốc và uống rượu sẽ không bao giờ mắc phải căn bệnh này?

Quan niệm này không chính xác. Người ta phân chia nhóm có nguy cơ mắc ung thư amiđan thành 2 nhóm:

Nhóm thứ nhất : bệnh nhân ung thư amiđan thường là nam giới khoảng 70 tuổi, nghiện thuốc lá hoặc rượu. Nhóm này chiếm tỉ lệ khá cao.

Nhóm thứ 2 : Những người ở độ tuổi 30 hoặc 40, ngay cả một số người ngoài 20 tuổi, không hút thuốc và không có tiền sử lạm dụng rượu cũng có thể mắc bệnh này. Sự thay đổi đó xuất hiện sau khi các nhà khoa học phát hiện ra mối liên hệ giữa quan hệ bằng đường miệng và ung thư amiđan. Vi rút HPV-16 chính là thủ phạm của việc này.

Dù chưa có bằng chứng chính xác, các nhà khoa học cho rằng các loại vi rút này còn có khả năng truyền từ miệng sang miệng.

5. Điều đó có nghĩa là phụ nữ trẻ, không hút thuốc và uống rượu sẽ không bao giờ mắc phải căn bệnh này? 1

6. Có thể điều trị ung thư amiđan theo những phương pháp nào?

Có ba phương pháp thường được dùng để điều trị ung thư amiđan: phẫu thuật, xạ trị và hoá trị.

Phẫu thuật : Nếu được phát hiện sớm (khi khối u trong amiđan vẫn còn nhỏ), bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật hoặc xạ trị. Trường hợp khối u đã phát triển, chèn ép toàn bộ amiđan hoặc bắt đầu phát triển ra ngoài, có thể bạn sẽ cần phẫu thuật kết hợp với xạ trị.

Khi này, một phần họng của bạn sẽ được cắt bỏ phụ thuộc vào kích cỡ của khối u. Trong trường hợp nghiêm trọng nhất, bác sĩ có thể phải cắt bỏ một phần vòm miệng mềm hoặc cuống lưỡi của bệnh nhân. Sau đó, họ sẽ tiến hành tái tạo lại khu vực bị phẫu thuật bằng mô lấy từ phần khác trong cơ thể.

Hoá trị (sử dụng các loại dược phẩm chống ung thư) không phải là phương pháp được ưu tiên trong điều trị ung thư amiđan.

Tuy nhiên các nghiên cứu trong thời gian gần đây cho thấy việc kết hợp giữa hóa trị và xạ trị có thể cho kết quả tốt. Hiệu quả của nó được đánh giá là tương đương phương pháp phẫu thuật đối với những khối u lớn trong điều trị ung thư amiđan.

Xem đầy đủ hơn: Điều trị ung thư amiđan 

7. Không biết việc điều trị đối với những trường hợp khối u đã di căn ra các cơ quan bên ngoài amiđan có khác gì nhau?

Ung thư giai đoạn cuối gây ra các triệu chứng như đau đớn, chảy máu và khó nuốt. Đối với trường hợp này, khối u cần được làm teo lại rồi mới tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Để làm teo khối u, bệnh nhân có thể được điều trị bằng hoá trị hoặc xạ trí. Việc kết hợp cả 2 phương pháp cũng thường được sử dụng.

8. Việc điều trị có thật sự an toàn hay không?

Tất cả mọi phương pháp điều trị đều tiềm ẩn nguy cơ. Phẫu thuật vùng họng có thể gây ra tình trạng sưng tấy và khó thở. Khi đó, bệnh nhân tạm thời sẽ được mở một lỗ trong khí quản, cho phép bạn thở bình thường đến khi chỗ sưng xẹp xuống.

Phẫu thuật ở họng cũng có thể ảnh hưởng đến giọng nói của bạn. Tình trạng này có thể chỉ là tạm thời nhưng cũng có khi là vĩnh viễn.

9. Có phải người đã cắt amiđan sẽ không bao giờ bị ung thư amiđan?

Không hẳn là như thế, ung thư amiđan gồm các tổn thương amiđan hổ cái và hố amiđan (mô xung quanh). Cắt amiđan là cắt đi cái amiđan hổ cái, vẫn còn hố amiđan và niêm mạc lót bề mặt hố amiđan vì thế vẫn có thể xuất hiện ung thư nếu các tác nhân gây ra ung thư amiđan không được loại bỏ.

10. Cắt amiđan rồi nếu bị ung thư amiđan có ảnh hưởng tới điều trị ung thư amiđan không?

Cắt amiđan không ảnh hưởng tới điều trị ung thư amiđan sau này nếu không may bị ung thư amiđan.

ThS.BS Lâm Đức Hoàng

Bác sỹ gia đình – trên kênh Đồng Nai I

Xem thêmThông tin hữu ích về bệnh ung thư amiđan 

10. Cắt amiđan rồi nếu bị ung thư amiđan có ảnh hưởng tới điều trị ung thư amiđan không? 1
Có thể bạn quan tâm:

Bình Luận Của Khách Hàng

  1. Minh Huế đã bình luận:

    Thông tin thật hữu ích. Cảm ơn Emuglucan

Ý kiến của bạn

Glucankiddy tăng sức đề kháng kích thích ăn ngon

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp
0