Bệnh ung thư

Tìm hiểu các giai đoạn của ung thư phổi

Cũng giống các loại ung thư khác, ung thư phổi có những giai đoạn phát triển của bệnh. Tùy từng giai đoạn sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau.

Ung thư phổi là bệnh có thể điều trị bằng các phương pháp hiện nay. Tuy nhiên, việc có thể chữa khỏi hoàn toàn hay không lại phụ thuộc vào việc phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh. Ung thư phổi có nhiều giai đoạn, và việc điều trị ở các giai đoạn đầu luôn dễ dàng hơn cho người bệnh.

Các dạng bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi có nhiều dạng bệnh. Mỗi dạng bệnh sẽ có những giai đoạn phát triển khác nhau.

Ung thư phổi tế bào vảy

Ung thư phổi tế bào vảy hay còn gọi là ung thư phổi biểu mô dạng biểu bì. Dạng ung thư phổi này bắt nguồn từ những mô nằm gần đường dẫn khí ở trong phổi. Các tế bào ung thư phổi tế bào vảy thường phát triển tại trung tâm của phổi, ở nơi phế quản lớn nối với khí quản phổi. Chính vì vậy, dạng ung thư phổi này có khả năng phát hiện sớm hơn.

Ung thư phổi tế bào vảy 1

Tế bào ung thư phổi – Ảnh minh họa

Ung thư phổi biểu mô tế bào lớn

Là một dạng ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Kích thước của các tế bào ung thư phổi tế bào lớn thường to hơn nhiều so với các loại ung thư tế bào nhỏ và phát triển ở những vùng bên ngoài của phổi. Bệnh có xu xướng lan nhanh và phát triển nhanh nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Ung thư phổi biểu mô tuyến phế quản

Ung thư phổi biểu mô tuyến phế quản là dạng ung thư phổi mà tế bào ung thư thường xuất hiện đầu tiên ở các mô nằm ở gần phía ngoài của phổi. Bệnh thường ủ trong cơ thể bệnh nhân một thời gian rất lâu trước khi chính thức có những biểu hiện và được chẩn đoán. Bệnh thường phổ biến hơn ở phụ nữ và những người không hút thuốc nhưng vô tình tiếp xúc với khói thuốc hoặc khói dầu ăn chiên rán.

Ung thư phổi tế bào nhỏ

Đây là loại ung thư phổi mà tế bào ung thư thường xuất hiện ở trong phế quản phổi. Đặc điểm của dạng ung thư phổi này là các tế bào ung thư thường phát triển nhanh, khả năng lây lan sang các cơ quan khác cao. Tuy nhiên, các tế bào này lại rất nhạy cảm với các phương pháp hóa trị và xạ trị. Do vậy, có thể dễ dàng điều trị chúng nếu phát hiện sớm và có các biện pháp ngăn ngừa bệnh tái phát.

Các giai đoạn của ung thư phổi

Mặc dù có nhiều dạng ung thư phổi khác nhau nhưng so sánh về mặt biểu hiện của từng giai đoạn, người ta nhóm lại và chia làm hai nhóm chính: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Các giai đoạn của ung thư phổi tế bào nhỏ

  • Giai đoạn hạn chế: Ở giai đoạn này các tế bào ung thư chỉ phát triển trong một lá phổi, cũng như các mô xung quanh. Chúng thường lây tới các hạch bạch huyết lân cận đó và xâm lấn vào các mô ở giữa phổi.
  • Giai đoạn mở rộng: Tế bào ung thư bắt đầu lây lan sang các mô bên ngoài lá phổi nơi nó xuất hiện. Ở giai đoạn này, tế bào ung thư sẽ lây lan nhanh sang các cơ quan ở xa vị trí ban đầu, gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh.

Các giai đoạn của ung thư phổi tế bào nhỏ 1

Tùy từng giai đoạn của ung thư phổi sẽ có cách điều trị khác nhau – Ảnh minh họa

Các giai đoạn của ung thư phổi không tế bào nhỏ

  • Giai đoạn bị che lấp: Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư chủ yếu được tìm thấy ở trong đờm hay trong các mẫu nước được lấy từ quá trình xét nghiệp, nội soi phế quản. Tuy nhiên, do tính chất manh mún của tế bào nên khối u hầu như không được nhìn thấy ở phổi.
  • Giai đoạn 0: Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư có thể được tìm thấy ở lớp niêm mạc tại trong cùng của phổi. Tuy nhiên, khối u không phát triển qua lớp niêm mạc này và không phải là khối u ung thư lây lan.
  • Giai đoạn I: Các tế bào ung thư phổi bị giới hạn trong phổi. Các mô xung quanh phổi không có dấu hiệu bị tấn công bởi các tế bào ung thư.
  • Giai đoạn II: Lúc này, tế bào ung thư đã lan đến vị trí của các hạch bạch huyết, thành ngực, cơ hoành, màng phổi, hoặc lớp màng ngoài bao quanh tim.
  • Giai đoạn III: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết trong khu vực lồng ngực giữa tim và phổi. Các mạch máu trong khu vực này cũng có thể bị ảnh hưởng. Ung thư cũng có thể lây lan sang cổ dưới.
  • Giai đoạn IV: Ung thư đã lan đến lá phổi khác hoặc các khu vực khác trong cơ thể và sẽ gặp nhiều khó khăn khi tiến hành phẫu thuật.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về các giai đoạn của ung thư phổi. Emuglucan hy vọng rằng, với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bệnh nhân có thêm thông tin về bệnh và có thêm cơ sở để chiến đấu với căn bệnh này.

 Emuglucan (tổng hợp)

Các giai đoạn của ung thư phổi không tế bào nhỏ 1
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn