Beta glucan là gì

Tác dụng của beta glucan

Như trong bài viết trước Emuglucan đã phân tích, Betaglucan là một hợp chất đường liên phân tử thường được tìm thấy nhiều ở trong nấm men, vỏ cám của yến mạch, lúa mạch, trong tảo biển, nấm linh chi, nấm hương… Beta Glucan cũng được nhiều người biết đến bởi những tác dụng của hợp chất này trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về tác dụng của beta glucan đối với sức khỏe con người.

Xem bài viết: Beta Glucan và Beta Glucan 1.3/1.6 là gì?

Tác dụng của beta glucan  1

 

Nấm vân chi có chứa nhiều Beta Gluan (Ảnh minh họa)

Tác dụng của beta glucan với hệ thống kháng thể

Beta Glucan được biết đến nhiều nhất với những tác động tới hệ thống kháng thể con người. Chúng được coi là chất bổ sung sinh học cho cơ thể thông qua khả năng kích thích kháng thể. Dựa vào các nghiên cứu khoa học, các nhà nghiên cứu tại đại học Louisville đã tìm ra sự liên kết giữa tế bào kháng thể bẩm sinh với Beta Glucan thông qua cơ quan cảm quan bổ sung 3 (CR3 hoặc CD11b/CD18). Nhờ đó, Beta Glucan có khả năng làm lành vết thương, kháng khuẩn và chống lại sự hình thành khối u.

Ngoài ra, Beta Glucan cũng có khả năng kích thích hệ miễn dịch tự nhiên, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Hợp chất Beta Glucan giúp tăng cường hoạt động của các đại thực bào trong cơ thể, kích thích cơ thể tiết ra nhiều cytokines, là một chất hoạt hóa tế bào nhằm tiêu diệt các kháng nguyên gây bệnh từ bên ngoài, giảm hệ số chuyển đổi thức ăn, kích thích khả năng tiêu hóa, có lợi cho hệ thống tiêu hóa và đường ruột, cũng như tiêu diệt cá loại vi khuẩn, vi rút gây hại.

Beta Glucan tiêu diệt khối u ung thư

Cơ chế hoạt động của Beta Glucan nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư và ức chế các khối u đã được các nhà khoa học kiểm chứng. Trong cơ thể con người, Beta Glucan sẽ kích thích sản sinh các tế bào bạch cầu Macrophage và tế bào sát thủ tự nhiên NK. Các tế bào bạch cầu Macrophage được ví như một tấm lá chắn thép, ngăn chặn sự hình thành của các khối u. Chúng có khả năng “nuốt” các tế bào ung thư và các tế bào nhiễm bệnh khác để bảo vệ cơ thể. Macrophage cũng tạo ra các yếu tố nhằm phục hồi các mô bị thương tổn do tế bào ung thư. Các tế bào sát thủ tự nhiên (NK) được Beta Glucan tác động cũng góp phần đáng kể trong việc truy lùng và tiêu diệt các tế bào ung thư, cũng như tế bào gây bệnh. Chúng trở nên mạnh mẽ hơn, chủ động hơn trong việc chống lại các tế bào ung thư.

Beta Glucan tiêu diệt khối u ung thư 1

Tế bào ung thư  (Ảnh minh họa)

Trong các thí nghiệm của mình, các nhà khoa học cũng chứng minh rằng Beta Glucan có khả năng ức chế các khối u di căn. Họ tiến hành sử dụng Beta Glucan 1,3 trên những con chuột mang trong mình tế bào ung thư gan và cho thấy tỷ lệ tử vọng ở những con chuột được tiêm Beta Glucan giảm hẳn so với những con không được tiêm hợp chất này. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư dạ dày và trực tràng sử dụng nấm shiitake (nấm hương) có chữa nhiều beta glucan 1,3 cũng đem lại nhiều kết quả tích cực.

Các công dụng khác của Beta Glucan

Với đặc tính hàng đầu của Beta Glucan là nâng cao sức đề kháng của cơ thê.  Trong một số trường hợp bác sĩ cũng chỉ định sử dụng Beta Glucan cho một số bệnh khác VD như:

Viêm mũi dị ứng: Beta Glucan có khả năng làm giảm các Cytokine IL-4, IL-5 và tăng nồng độ IL-2, qua đó giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng.

Viêm khớp: Beta Glucan làm giảm sự oxy hóa các tế bào trong quá trình phát triển của bệnh viêm khớp. Mặc dù chưa có những công trình nghiên cứu chính thức, tuy nhiên đây cũng là một gợi ý để các nhà nghiên cứu có thể bổ sung thêm một cách thức điều trị bệnh viêm khớp.

Chống phơi nhiễm bức xạ: Nghiên cứu cho thấy, Beta Glucan có khả năng làm gia tăng các tế bào bạch cầu hạt và megakaryocyte hình thành trong tế bào máu, chống lại phơi nhiễm bức xạ hiệu quả.

Chữa lành vết thương và phòng chống nhiễm trùng: Vào năm 1990, Alpha – Beta Technologies đã tiến hành thí nghiệm về khả năng chống nhiễm trùng của Beta Glucan trên 34 bệnh nhân ngẫu nhiên. Kết quả cho thấy, nhóm bệnh nhân sử dụng Beta Glucan ít có những biểu hiện của nhiễm trùng vết thương hơn nhóm bệnh nhân còn lại. Đối với những bệnh nhân sau mổ hoặc gặp phải những vết thương lớn, Beta Glucan cũng tác động lên hoạt động thực bào, nhằm gia tăng quá trình hồi phục, chữa lành vết thương. Nhờ đó, giảm đi tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng hoặc vết thương không khép miệng.

Ngoài ra, Beta Glucan có khả năng làm tăng nhu động ruột, cải thiện các vấn đề về đường tiêu hóa. Beta Glucan giúp làm giảm cholesterol huyết thanh và lipoprotein gan, giảm xơ vữa động mạch, giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Beta Glucan cũng góp phần làm hạ đường huyết, giảm thiểu các biến chứng tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường.

Có thể bạn quan tâm: Beta Glucan 100mg được nhiều bệnh viện tin dùng.

Emuglucan (tổng hợp)

Các công dụng khác của Beta Glucan 1