Bệnh ung thư

Phương pháp điều trị ung thư vòm họng

Bệnh nhân ung thư vòm họng có thể sống được 5 năm thậm chí 10 năm nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và chữa trị kịp thời. Tuy nhiên đa số các bệnh nhân ung thư vòm họng khi phát hiện ra bệnh đều ở giai đoạn cuối nhưng không phải là không có các phương pháp điều trị.

Phương pháp điều trị ung thư vòm họng 1

Việc lựa chọn điều trị phụ thuộc chủ yếu vào sức khỏe nói chung của bạn, nơi trong miệng hoặc hầu họng có khối u, kích thước của khối u, và liệu ung thư đã lan rộng. Bác sĩ có thể mô tả sự lựa chọn điều trị và kết quả mong đợi. Bạn sẽ muốn xem xét làm thế nào điều trị có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường như nuốt và nói chuyện, và liệu nó sẽ thay đổi cách bạn cảm nhận. Bạn và bác sĩ của bạn có thể làm việc cùng nhau để phát triển một kế hoạch điều trị đáp ứng nhu cầu của bạn và các giá trị cá nhân

Điều trị ung thư vòm họng thường bắt đầu bằng xạ trị, hoặc kết hợp các bức xạ và hóa trị.

1. Xạ trị

Xạ trị sử dụng năng lượng cao như X – quang, để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị ung thư vòm họng thường được quản lý trong thủ tục được gọi là tia bức xạ bên ngoài. Trong thủ tục này, đặt trên bàn và một máy lớn xung quanh, chỉ đạo bức xạ tới vị trí chính xác nơi mà nó có thể nhắm mục tiêu ung thư.

Đối với các khối u nhỏ, có thể chỉ cần thiết điều trị xạ trị. Trong tình huống khác, xạ trị có thể được kết hợp với hóa trị.

Xạ trị mang một nguy cơ tác dụng phụ, bao gồm đỏ da tạm thời, nghe kém và khô miệng.

Một loại xạ trị, hình thức bên trong của bức xạ (brachytheraphy), đôi khi được sử dụng trong ung thư vòm họng tái phát. Với điều trị này, hạt phóng xạ hoặc dây được định vị trong khối u hoặc rất gần với nó.

2. Hóa trị

Hóa trị là một điều trị bằng thuốc có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể trong dạng thuốc viên hoặc thông qua tĩnh mạch. Hóa trị có thể được sử dụng để điều trị ung thư vòm họng trong ba cách:

Hóa trị đồng thời là xạ trị. Khi hai phương pháp điều trị được kết hợp, hóa trị liệu tăng cường hiệu quả của xạ trị. Điều này được gọi là điều trị kết hợp đồng thời điều trị hoặc chemoradiation. Tuy nhiên, tác dụng phụ của hóa trị liệu được thêm vào các tác dụng phụ của xạ trị, đồng thời tạo khó khăn hơn để chịu đựng điều trị.

Hóa trị sau khi điều trị phóng xạ . Điều này được gọi là tá chất hóa trị liệu. Bác sĩ có thể khuyên nên điều trị hoá chất bổ trợ sau khi điều trị đồng thời. Hóa trị liệu bổ trợ được sử dụng để tấn công bất kỳ tế bào ung thư còn lại trong cơ thể, bao gồm cả những có thể đã vỡ ra từ khối u ban đầu và lây lan ở những nơi khác. Một số tồn tại tranh cãi về việc liệu chất bổ trợ điều trị hoá chất thực sự cải thiện sự sống còn ở những người bị ung thư vòm họng. Nhiều người trải qua liệu pháp tá dược sau khi điều trị đồng thời không thể chịu đựng được các tác dụng phụ và phải ngừng điều trị.

Hóa trị liệu trước khi điều trị phóng xạ. Neoadjuvant hóa trị liệu là điều trị hóa trị liệu quản lý trước khi xạ trị, một mình hoặc trước khi điều trị đồng thời. Cần thêm nghiên cứu để xác định xem neoadjuvant hóa trị liệu có thể cải thiện tỉ lệ sống sót ở những người bị ung thư vòm họng.

Những gì nhận được từ hóa trị và bao lâu sẽ được xác định bởi bác sĩ. Các tác dụng phụ đang có khả năng trải nghiệm sẽ phụ thuộc vào loại thuốc nhận được.

3. Phẫu thuật

Phẫu thuật không phải thường được sử dụng như là một điều trị ung thư vòm họng. Phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ ung thư hạch bạch huyết ở cổ. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ một khối u từ vòm họng. Điều này thường đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật làm một vết mổ trong vòm miệng truy cập khu vực để loại bỏ các tế bào ung thư.

BS.Ngô Mạnh Minh

Xem thêm:

3. Phẫu thuật 1
Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn

Glucankiddy tăng sức đề kháng kích thích ăn ngon

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp
0