Bệnh ung thư

Những điều cần biết về ung thư vú giai đoạn sớm

Ung thư vú là bệnh do các tế bào ung thư ở vú gây ra. Hầu hết các tế bào ung thư vú này xuất phát ở những tế bào lót tiểu quản. Giai đoạn sớm của bệnh bao gồm giai đoạn 0 và 1 là giai đoạn nhẹ, và có thể điều trị dễ dàng nếu phát hiện kịp thời.

Xem thêm: Tổng quan về bệnh ung thư vú

Tìm hiểu ung thư vú giai đoạn sớm

Mặc dù có 2 giai đoạn chính là giai đoạn 0 và 1, tuy nhiên, người ta thường gộp chung chúng lại thành ung thư vú giai đoạn sớm. Đây là giai đoạn khối u mới được hình thành, kích thước còn rất nhỏ và chưa xâm lấn sang các cơ quan lân cận. Kích thước của khối u lúc này chỉ bằng hạt đậu, có thể bé hơn và chưa phát triển thành hạch. Người bệnh rất khó có thể phát hiện ra khối u bằng tay.

Tìm hiểu ung thư vú giai đoạn sớm 1Tế bào ung thư vú (Ảnh minh họa)

Giai đoạn 0 hay còn gọi là ung thư vú “tại chỗ”. Đây là giai đoạn mà tế bào ung thư xuất hiện tại các tế bào mang sữa hoặc ở trong các tế bào có nhiệm vụ sản sinh ra sữa. Các tế bào ung thư ở giai đoạn này sẽ tập trung phát triển ở một vị trí nhất định, không xâm lấn sang bên ngoài. Nếu phát hiện và phẫu thuật kịp thời, có thể ngăn chặn khả năng phát triển và di căn của ung thư vú.

Giai đoạn 1 đã bắt đầu xuất hiện khối u nhưng kích thước khá nhỏ, thường là dưới 2cm. Các khối u này bắt đầu có dấu hiệu di chuyển sang các khu vực lân cận, trước khi chuyển sang giai đoạn 2.

Một số dấu hiệu của ung thư vú giai đoạn sớm:

  • Sự thay đổi về da tại vị trí của khối u: Sự thay đổi này có nhiều biểu hiện khác nhau, trong đó, thường thấy nhất là biểu hiện dính da, co rút da. Ở thời kỳ đầu, những sự thay đổi này rất khó phát hiện và chỉ được nhìn thấy bởi các bác sỹ có nhiều kinh nghiệm.
  • Da bị sần và chảy máu: hiện tượng này do khối u xâm lấn ra ngoài, chủ yếu xuất hiện ở nơi có khối u. Chúng khiến cho vùng da đó nổi u đỏ, nóng, có thể gây ra phù da, sần sùi như vỏ cam.
  • Thay đổi hình dạng nhũ hoa: khi phát triển, khối u sẽ gây co các tế bào xung quanh, dẫn đến tình trạng tụt nhũ hoa hoặc lệch nhũ hoa. Một số trường hợp còn gây loét nhũ hoa, thường bị chẩn đoán nhầm là chàm.
  • Chảy dịch ở nhũ hoa: do sự tác động của các tế bào ung thư, đôi khi người bệnh còn gặp phải triệu chứng này. Dịch chảy ra có thể không màu, dịch nhày, thậm chí là dịch máu.

Một số dấu hiệu của ung thư vú giai đoạn sớm: 1Các giai đoạn phát triển của khối u ung thư vú (Ảnh minh họa)

Điều trị ung thư vú giai đoạn sớm

Như Emuglucan đã chia sẻ ở trên, đây là giai đoạn nhẹ của bệnh, và hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời. Thông thường, ở giai đoạn đầu có thể điều trị cho người bệnh bằng phương pháp phẫu thuật hoặc xạ trị. Tuy nhiên, nếu tế bào ung thư xuất hiện ở các tế bào mang sữa thì cần theo dõi thêm.

Hầu hết các biện pháp điều trị ung thư vú giai đoạn sớm đều với mục đích loại bỏ các khối u, ngăn chặn sự phát triển. Khi được điều trị sớm, sẽ giảm được khả năng tái phát ung thư và di căn tới các bộ phận khác. Thông thường, các bác sỹ sẽ điều trị theo liệu trình: phẫu thuật -> hóa trị -> xạ trị.

Với nhưng chia sẻ ở trên, Emuglucan hy vọng có thể giúp chị em có thêm những kiến thức cần thiết nhằm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời!

Thông tin bổ sung:

Emuglucan.vn

Điều trị ung thư vú giai đoạn sớm 1
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn