Bệnh ung thư

Những điều cần biết về ung thư vú giai đoạn 3

 Ở giai đoạn 3 của bệnh ung thư vú, các phương pháp điều trị cần thiết là phẫu thuật cắt bỏ vú và xạ trị.

Tìm hiểu về ung thư vú giai đoạn 3

Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư vú đã di căn ra ngoài các vùng ngoài của khối u, nguy cơ xâm lấn tới các hạch bạch huyết và các cơ là rất cao. Mặc dù vậy, các tế bào này chưa có đủ khả năng để di căn tới các cơ quan ở xa. Tuy ung thư vú giai đoạn 3 là một giai đoạn muộn, song vẫn có những biện pháp điều trị hiệu quả cho giai đoạn này. Ung thư vú giai đoạn 3 được chia làm 3 nhóm nhỏ: 3A, 3B và 3C. Mỗi giai đoạn nhỏ này có những đặc điểm khác nhau, đòi hỏi người bệnh cần chú ý để nắm bắt tình trạng bệnh.

Tìm hiểu về ung thư vú giai đoạn 3 1Ung thư vú giai đoạn 3 là giai đoạn muộn của bệnh (Ảnh minh họa)

Ung thư vú giai đoạn 3A

Ở giai đoạn này, chưa có khối u nào xuất hiện, cũng như khả năng di căn sang các hạch bạch huyết lân cận. Trường hợp nếu có phát hiện khối u thì đường kính của khối u cũng chỉ xấp xỉ một quả chanh nhỏ (khoảng chừng 5cm). Các tế bào ung thư được phát hiện trong hạch bạch huyết thời điểm này, nếu có cũng rất rải rác và rất nhỏ, chỉ bằng một đầu đinh ghim. Chỉ có một số ít trường hợp khối u lớn hơn và di căn tới 2 – 3 hạch bạch huyets ở khu vực dưới cánh tay, gần xương ức.

Ung thư vú giai đoạn 3B

Ở giai đoạn này, các khối u đã phát triển lớn hơn. Các tế bào ung thư vú cũng đã xâ lấn sang thành ngực hoặc vùng da ngực. Một số biểu hiện rõ rệt có thể cảm nhận được ở giai đoạn 3B là sưng, viêm loét (thường thấy ở bệnh ung thư vú dạng viêm). Các tế bào ung thư lúc này cũng đã xâm lấn nhiều tới 9 các hạch bạch huyết lân cận.

Ung thư vú giai đoạn 3C

Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư hoạt động mạnh mẽ hơn. Các tế bào ung thư đã di căn đến 10 hạch trong hố nách hoặc có thể nhiều hơn, hoặc di căn đến hạch dưới xương ức, gần cổ hoặc dưới xương đòn. Khối u phát triển lớn hơn, có thể ở nhiều kích thước tùy vào tình trạng bệnh.

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 3

Một số phương pháp điều trị thường được áp dụng cho người bệnh ung thư vú giai đoạn 3 đó là:

  • Phẫu thuật
  • Hóa trị
  • Xạ trị

Trong trường hợp khối u vú có phản ứng dương tính với HER2, người bệnh sẽ được điều trị với Herceptin. Đối với các bệnh nhân ung thư vú nhạy cảm với Hormone, có thể sử dụng phương pháp điều trị nội tiết tố cũng cho hiệu quả tương đương.

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 3 1Phẫu thuật cắt bỏ vú (Ảnh minh họa)

Những bệnh nhân có khối u nhỏ, có thể được phẫu thuật cắt bỏ khối u. Các hạch bạch huyết quan trọng sẽ được kiểm tra sinh thiết để tìm kiếm sự xuất hiện của tế bào ung thư vú. Đối với những khối u lớn hơn, kể cả đã lây sang thành ngực, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cắt bỏ vú và sinh thiết hạch. Sau quá trình phẫu thuật cắt bỏ ngực, người bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn xạ trị. Đối với những bệnh nhân có nhu cầu tái tạo ngực (thường là những bệnh nhân còn trẻ), có thể làm sau khi kết thúc xạ trị.

Sau khi quá trình xạ trị kết thúc, người bệnh có thể chuyển sang hóa trị toàn thân để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại. Đối với những khối u có kích thước lớn, có thể hóa trị trước phẫu thuật để thu nhỏ bớt khối u. Trường hợp người bệnh bị ung thư vú dạng viêm, các bác sỹ thường sẽ cho hóa trị đầu tiên dể thu nhỏ khối u và tiêu diệt các tế bào ung thư ở xung quanh. Các trường hợp ung thư vú viêm đều đòi hỏi cắt bỏ tuyến vú và loại bỏ các hạch bạch huyết ở nách.

Nhiều trường hợp người bệnh ung thư vú giai đoạn 3 sau khi điều trị tích cực đã kéo dài được thời gian sống rất lâu. Do đó, Emuglucan hy vọng người bệnh đừng quá bi quan, hãy luôn hy vọng và điều trị đúng theo phác đồ điều trị của bác sỹ, sẽ cho kết quả tốt đẹp!

Bài viết bổ sung:

Emuglucan.vn

 

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 3 2
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn