Căn bản về bệnh ung thư

Những dấu hiệu, triệu chứng phát hiện sớm ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản là căn bệnh thường gặp chiếm khoảng 20% trong các bệnh ung thư. Bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu bệnh nhân phát hiện sớm ra bệnh và điều trị kịp thời nhưng đa phần các bệnh nhân đều phát hiện ra bệnh ở giai đoạn muộn, việc điều trị vô cùng khó khăn. Dưới đây là những dấu hiệu, triệu chứng mọi người cần lưu ý để phát hiện sớm ung thư thanh quản.

3.7.2008 14h35 ungthuthanhquan3-7-087 Phát hiện sớm ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản đứng thứ 2 trong các bệnh ung thư vùng đầu cổ (chỉ sau ung thư vòm họng), thường gặp ở nam giới, độ tuổi từ 40-60. Theo bác sĩ Lê Xuân Cành, phó giám đốc Bệnh viện Tai – Mũi – Họng Trung ương, ung thư thanh quản đang có xu hướng tăng nhanh. Bệnh nguy hiểm nhưng người bệnh hoàn toàn có thể giữ được sinh mạng và cả giọng nói nếu phát hiện sớm.

Khàn tiếng, khó thở trên 2 tuần không khỏi: hãy đến gặp bác sỹ

Triệu chứng đầu tiên để nhận biết bệnh đó là khàn tiếng kéo dài và tăng dần, dùng các thuốc điều trị viêm thanh quản mà không đỡ. Khi khối u to, dây thanh quản bị cố định, tiếng nói trở nên khàn đặc, câu nói ngắn, mất hết âm sắc, khó nghe.

Khối u to lên, bện nhân có biểu hiện khó thở. Lúc mới đầu khó thở chỉ xảy ra khi bệnh nhân làm việc nặng, gắng sức như lên cầu thang, khiêng vật nặng… về sau khó thở tăng dần và liên ục, có lúc cơn có thắt làm nghẹt thở, tưởng như sắp chết.

Các bác sỹ khuyến cáo, nếu khàn tiếng kéo dài quá 2 tuần, đặc biệt ở lứa tuổi trung niên, những người hay hút thuốc, uống rượu, đã dùng thuốc kháng viêm không khỏi thì phải đến chuyên khoa tai- mũi- họng ngay. Những bệnh nhân bị u nhú thanh quản, bạch sản thanh quản phải kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những trường hợp bệnh có thể chuyển thành ung thư thanh quản.

Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân ung thư thanh quản sẽ tử vong nhanh (trong vòng 1-3 năm)  do bị suy kiệt hay nghẹt thở, chảy máu (do ung thư di căn vào phổi, xương, gan).

Trước đây, việc phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn khi khối u đã lan tỏa, chèn ép cổ họng là rất phổ biến. Việc chữa trị cho bệnh nhân gặp nhiều khó khăn, bệnh nhân phải vét hạch toàn bộ, cắt bỏ toàn bộ thanh quản dẫn đến hậu quả vĩnh viễn là không nói được.

Hiện nay, phát hiện sớm, bệnh nhân chỉ phải cắt một dây thanh quản một bên hoặc cắt một nửa thanh quản nên vẫn có thể thở và nói chuyện được mặc dù đa số tiếng bị trầm đi, khó nghe hơn.

Trào ngược thực quản – dạ dày (ợ chua) cũng gây bệnh?

Bác sĩ Cành cho hay có một mẫu số chung trong nhiều trường hợp ung thư thực quản là bệnh nhân thường có tiền sử trào ngược thực quản – dạ dày (hay còn gọi là hiện tượng ợ chua). Trong quá trình điều trị, các bác sĩ đã phát hiện ra mối liên hệ bất ngờ này.

Ung thư thanh quản có thể là kết quả của tình trạng viêm thanh quản mãn tính. Mặt khác, viêm thanh quản mãn tính là hệ lụy của khối nguyên nhân: do viêm nhiễm, do hút phải chất độc (khói thuốc, khói xe…). Trào ngược dạ dày – thực quản sẽ sinh ra viêm nhiễm rất rõ ràng. Khi ăn xong, cơ ở tâm vị co thắt chặt lại, thức ăn bị đẩy ngược lên, dịch dạ dày trào lên thực quản. Kèm theo đó, axit trong dịch dạ dày tác động mạnh lên niêm mạc thanh quản, vốn không có bộ phận để bảo vệ khỏi tác động của loại axit này. Kết quả là người bệnh dễ bị viêm phế quản kéo dài, viêm họng, viêm thanh quản. Kéo dài tình trạng này, tổ chức xơ sẽ hình thành, bệnh nhân bị chít hẹp đường thở gây khó thở tăng dần.

Bác sĩ Cành cho biết hiện tượng trào ngược dạ dày – thực quản gây viêm thanh quản, làm sưng, nóng, đỏ, đau vùng thanh quản và có kèm theo biểu hiện sốt. Ở trẻ em, viêm thanh quản còn gây khó thở dữ dội, có thể dẫn đến tử vong.

Lời khuyên của bác sĩ đối với bệnh nhân bị trào ngược dạ dày – thực quản là phải điều trị bệnh lý dạ dày dứt điểm, tránh gây viêm nhiễm bất thường ở vùng mũi – họng. Khi có biểu hiện ợ chua, cần điều chỉnh thói quen ăn uống, ăn xong không được nằm ngay, kiêng hoàn toàn các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê… Để ngăn ngừa căn bệnh này, ý thức chủ động của mỗi người đóng vai trò quan trọng.

Theo: ungthuvn

Trào ngược thực quản – dạ dày (ợ chua) cũng gây bệnh? 1
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Glucankiddy tăng sức đề kháng kích thích ăn ngon

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp
0