Bệnh ung thư

Những dấu hiệu giúp nhận biết sớm bệnh ung thư dạ dày

Biểu hiện đầu tiên của bệnh là cảm giác đầy tức vùng trên rốn, kèm mệt mỏi. Khoảng 1/2 trường hợp có sụt cân và đau vùng trên rốn. Lúc đầu, triệu chứng đau rất giống với trong loét dạ dày (đau liên quan tới bữa ăn, giảm khi dùng các thuốc điều trị loét). Chính vì vậy, bệnh nhân thường chủ quan, xem nhẹ bệnh và chỉ đi khám khi đã quá muộn.

Những dấu hiệu giúp nhận biết sớm bệnh ung thư dạ dày 1

Một số bệnh nhân lại có cảm giác ăn chậm tiêu, buồn nôn hoặc nôn ra thức ăn cũ. Những triệu chứng này xuất hiện khi khối u nằm ở phần thấp của dạ dày, làm cản trở việc thức ăn di chuyển từ dạ dày xuống ruột. Trái lại, nếu khối u nằm ở phần cao (sát với thực quản), người bệnh sẽ có biểu hiện khó nuốt.

Khi đã xuất hiện các triệu chứng như ổ bụng to ra và có dịch; sờ thấy các khối u trong ổ bụng; xuất hiện các hạch ở vùng cổ bên trái… thì đã quá muộn. Lúc này, u đã di căn và tiên lượng của bệnh là rất xấu.

Chẩn đoán bệnh sớm là điều hết sức quan trọng, giúp việc điều trị thành công hơn. Ở giai đoạn đầu, khối u mới chỉ phát triển ở bề mặt của thành dạ dày, chưa xâm lấn tới lớp cơ. Khi này, trên hình ảnh nội soi, ung thư dạ dày trông giống như một ổ loét hoặc một u nhỏ lành tính. Để có chẩn đoán chắc chắn, phải sinh thiết vùng tổn thương để làm xét nghiệm tế bào.

Với sự trợ giúp của các thiết bị hiện đại như máy nội soi gắn đầu dò siêu âm, bác sĩ cũng có thể xác định được tổ chức ung thư đã phát triển tới lớp nào của dạ dày.

Theo các chuyên gia y tế, những đối tượng sau cần đi khám và làm nội soi để phát hiện kịp thời bệnh ung thư dạ dày:

  • Người mắc các bệnh mạn tính về dạ dày.
  • Người trên 40 tuổi, bắt đầu thấy mệt mỏi, ăn đầy và chậm tiêu.
Những dấu hiệu giúp nhận biết sớm bệnh ung thư dạ dày 2
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Glucankiddy tăng sức đề kháng kích thích ăn ngon

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp
0