Căn bản về bệnh ung thư

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày là 1 trong 10 loại ung thư phổ biến trong cuộc sống. Ở nước ta, mỗi năm có thêm 13.000 bệnh nhân mắc mới ung thư dạ dày và hơn 10.000 tử vong vì căn bệnh này. Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh để có các biện pháp phòng tránh bệnh là vấn đề nên quan tâm hàng đầu.

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày 1

Ung thư dạ dày

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được chính xác nguyên nhân gây vì sao lại gây ra ung thư dạ dày nhưng các nhà khoa học có thể xác định được các yếu tố nguy cơ gây ra căn bệnh này

1. Nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori (HP)

Nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori là nguyên nhân của đa số các loại ung thư dạ dày.

Marshall và Warren lần đầu tiên phân lập trực khuẩn HP vào năm 1982, kể từ đó có rất nhiều nghiên cứu về vai trò của nó trong bệnh lý dạ dày, nhất là bệnh lý loét và bệnh lý ung thư dạ dày.

1. Nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori (HP) 1

Vi khuẩn HP trong dạ dày – Ảnh minh họa

Parsonet ( 1991 ) theo dõi những người mắc ung thư dạ dày và người bình thường thì thấy rằng tỷ lệ nhiễm HP ở bệnh nhân ung thư dạ dày là 84% còn ở nhóm khác là 64%.

Blaser ( 1995 ) thấy rằng, vai trò của HP trong ung thư dạ dày rõ ràng hơn ở những người mang HP có chuỗi Cag A. Tại Việt Nam, một nghiên cứu của Tạ Long tiến hành ở 104 bệnh nhân ung thư dạ dày cho thấy có đến 77,1% bệnh nhân nhiễm HP theo chẩn đoán mô bệnh học và hầu hết trong số này đều mang chuỗi Cag A.

2. Chế độ ăn uống không hợp lý gây ung thư dạ dày

Chế độ ăn uống không được coi là nguyên nhân trực tiếp gây lên ung thư dạ dày nhưng nó cũng là yếu tố gây nguy cơ ung thư dạ dày rất cao.

Các chế độ ăn uống hợp lý, nhiều rau xanh, hoa quả tươi, các chất chống oxy hóa làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Ngược lại các khu vực dân cư có thói quen ăn thực phẩm ninh nhừ  (súp), thực phẩm muối hay hun khói (cá muối, thịt hun khói…) tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn các khu vực khác.

2. Chế độ ăn uống không hợp lý gây ung thư dạ dày 1

Ăn nhiều thịt hun khói có thể gây ung thư dạ dày – Ảnh minh họa

Các công trình nghiên cứu nêu vai trò gây ung thư dạ dày của các Nitrosamid được tạo nên từ các Nitrat,chỉ có 25% lựơng Nitrat tham gia vào chu trình nước bọt – dạ dày. Nước bọt người bình thường có chứa 6 – 10mg nitrit/lít và 15 – 30mg nitrat/lít. 20% lượng nitrat của nước bọt bị vi khuẩn cộng sinh ở mồm thuỷ phân thành nitrit, song đây lại là phần chính (80%) lượng nitrit của dạ dày, còn lại 20% nitrit của dạ dày là từ thức ăn. Ở dạ dày, nitrit phản ứng với các amin cấp 2, cấp 3 thành nitrosamid.

Người ta cho rằng chất nitrosamid được tạo thành sẽ alkyl hoá acid nhân của ADN, ARN tạo ra đột biến gen gây ung thư dạ dày. Sự tạo thành nitrosamid ở dạ dày chỉ cần pH giảm, không cần sự tham gia của Enzym. Ở mức độ pH dạ dày khác nhau lượng nitrosamid được tạo thành khác nhau. Nếu không được tạo thành nitrosamid, nitrat sẽ tự phân huỷ nhanh chóng.

Trong lâm sàng, lượng nitrosamid thường tăng cao ở bệnh nhân thiếu máu ác tính, sau cắt đoạn dạ dày, UTDD. Lượng nitrosamid ở nam thường cao hơn nữ. Quá trình trên điều kiện để tạo thành nitrosamid là có nitrat thức ăn, có vi khuẩn, pH giảm, có acid amin…Qua nghiên cứu vitamin C có khả năng giảm tần số nguy cơ mắc UTDD. Những người nghiện hút thuốc lá nặng trên 30 điếu một ngày tần số dễ mắc UTDD cao hơn 6 lần so với người không hút thuốc lá.

3. Các axit dịch vị trong ung thư dạ dày

Bình thường 6% thanh niên và trung niên, 20 – 30% người già có tình trạng giảm acid chlorhydric sinh lý. Trong trường hợp UTDD thì acid chlorhydric có thể giảm hoặc không có. Trước một ổ loét dạ dày có dịch vị vô toan cần nghĩ đến tính chất ác tính hoặc diễn biến ác tính của ổ loét.

3. Các axit dịch vị trong ung thư dạ dày 1

Axid dạ dày tăng cao – Ảnh minh họa

Trong cộng đồng có nguy cơ cao quá trình này thường bắt đầu từ năm thứ 20 đến 30 của tuổi đời. Qua thời gian viêm teo niêm mạc sẽ phát triển lan rộng trong dạ dày. Cho đến 60 – 70 tuổi kết quả là những tế bào tiết acid giảm đi dẫn tới sự thay đổi pH tạo điều kiện cho vi khuẩn cùng với các yếu tố khác dẫn đến UTDD.

4. Các yếu tố nguy cơ khác gây ung thư dạ dày

Tính chất gia đình: ung thư dạ dày có tính chất gia đình chiếm khoảng 1 – 15% các trường hợp ung thư. Yatsuya ( 2001 ) nghiên cứu yếu tố gia đình của bệnh thì thấy rằng những gia đình có từ hai thành viên trở lên mắc ung thư dạ dày thì có nguy cơ mắc bệnh rất cao cho cả hai giới và nguy cơ tử vong do ung thư dạ dày cũng cao hơn so với các bệnh nhân ung thư dạ dày không có tiền sử gia đình.

Rượu, thuốc lá là những tác nhân gây bệnh hàng đầu. Nghiên cứu gần đây của Viện Ung thư Sloan – Kettering (Mỹ) trên 1.143 bệnh nhân ung thư thực quản, ung thư dạ dày và từ năm 1993 đến 1995 cho thấy, thói quen sống hằng ngày với các chất kích thích có thể trực tiếp gây bệnh.

4. Các yếu tố nguy cơ khác gây ung thư dạ dày 1

Uống rượu nhiều tăng cao tỷ lệ mắc ung thư dạ dày – Ảnh minh họa

Di truyền, nhóm máu: nếu trong gia đình có người bị ung thư dạ dày thì tỷ lệ con cháu mắc bệnh rất cao, những người thuộc nhóm máu A có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

Mắc các bệnh: bệnh thiếu máu ác tính, bệnh ung thư đại trực tràng di truyền không polyp, dị sản ruột.. là những yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày.

Tuổi, giới tính: ung thư dạ dày thường xảy ra ở độ tuổi từ 50-60 tuổi và thướng gặp ở nam giới hơn là nữ giới.

Các yếu tố khác như điều kiện kinh tế khó khăn, tiếp xúc với phóng xạ, công nhân mỏ than, công nhân cao su… là những điều kiện thuận lợi cho ung thư dạ dày phát triển.

Như vậy cách tốt nhất để phòng tránh bệnh ung thư dạ dày là có một chế độ ăn