Căn bản về bệnh ung thư

Nguyên nhân, triệu chứng ung thư khoang miệng

Ung thư khoang miệng (ung thư miệng) là căn bệnh ác tính xếp thứ 6 trong tổng số ung thư toàn thế giới. Ung thư khoang miệng bao gồm: lưỡi di động, sàn miệng, lợi hàm dưới, lợi hàm trên và vòm miệng phần cứng, niêm mạc má trong, khe liên hàm, môi dưới, môi trên và mép. Ung thư khoang miệng có thể xảy ra ở bất cứ những phần nào kể trên. Dưới đây là những nguyên nhân, triệu chứng của bệnh:

Nguyên nhân, triệu chứng ung thư khoang miệng 1

Ung thư khoang miệng xuất hiện nhiều ở những người lớn tuổi (sau 40), nam giới mắc bệnh cao hơn nữ giới. Theo sự gia tăng của dân số già trên thế giới, trong đó nguy cơ người lớn tuổi mắc bệnh ung thư miệng cũng tăng lên.

Loại ung thư khoang miệng thường gặp nhất là ung thư biểu mô tế bào vảy (95%) và thường xuyên xuất hiện ở niêm mạc miệng. Ung thư biểu mô tế bào vay được chia làm 3: biệt hóa cao, biệt hóa vừa và biệt hóa kém. Ngoài ra, còn có các loại ung thư khác như ung thư biểu mô tuyến nang, ung thư tổ chức liên kết và ung thư hắc tố tế bào.

Ở Việt Nam, tỷ lệ ung thư miệng ở nữ giới cao. Điều này, theo một số nhà khoa học, có thể do nữ giới ăn nhiều trầu thuốc. Ung thư lưỡi thường gặp nhiều trong ung thư miệng.

Những nguyên nhân gây ung thư khoang miệng

Những nguyên nhân gây ung thư khoang miệng 1

Mặc dù nguyên nhân chính xác vì sao một số tế bào ở khoang miệng đang bình thường sau đó bị đột biến phát triển thành ung thư vẫn chưa được các nhà chuyên môn tìm ra. Nhưng những yếu tố sau có thể là những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư khoang miệng:

Hút thuốc lá, uống rượu: Đây là những nguyên nhân chính gây nên các bệnh ung thư vùng đầu cổ nói chung trong đó có ung thư khoang miệng.

Giải thích lý do vì sao hút thuốc lá hay uống rượu là nguyên nhân chính gây nên ung thư khoang miệng, các chuyên gia cho rằng: hút thuốc lá và uống rượu trong một thời gian dài, niêm mạc miệng luôn bị kích thích bởi một chiếc răng nhọn đôi khi do xương cá đâm vào, niêm mạc bị tác động do ăn trầu thuốc sau một thời gian dài dẫn đến ung thư.

Thói quen ăn trầu thuốc, răng lệch lạc, vệ sinh răng miệng kém … có thể gây nên những tổn thương cơ học trong khoang miệng có thể gây nên tình trạng viêm nhiễm, lâu dần sẽ phát triển thành ung thư.

Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ khác như nhiễm virus Herpes, HPV (Human Papilloma Virus), hội chứng Xeroderma pigmentosum, thiếu máu Fanconi… cũng được cho là có liên quan đến ung thư khoang miệng.

Hầu hết ở giai đoạn đầu, các bệnh nhân bị ung thư miệng không có cảm giác đau. Triệu chứng đầu tiên thường là cảm giác khó chịu do kích thước khối u gây ra. Việc điều trị ung thư miệng sẽ đơn giản và đạt hiệu quả cao nếu bệnh nhân được điều trị ở giai đoạn sớm (lúc u còn nhỏ và chưa di căn xa) bằng phẫu thuật, tia xạ hoặc hóa chất.

Triệu chứng cụ thể của ung thư khoang miệng đó là

Khi có các dấu hiệu, triệu chứng sau ở miệng kéo dài trên 2 tuần, bạn cần nghĩ tới ung thư miệng

  • Bị các cơn đau không dứt bên trong miệng
  • Có những vết thương gây nhức nhối và sưng tấy trong miệng
  • Gặp khó khăn khi cư động miệng và quai hàm, khi nuốt hay nhai
  • Nhức nhối ở cổ họng
  • Xuất hiện hạch cổ
  • Cơn đau rõ ràng ở một bên tai
  • Chảy máu từ lưỡi, nướu răng hoặc má mà không chẩn đoán được
  • Tê cóng một vùng nào đó ở miệng hoặc hàm

Ung thư miệng được chẩn đoán nhờ kiểm tra sinh thiết và các đánh giá lâm sàng để chẩn đoán giai đoạn và loại ung thư. Ung thư hiện diện khi lớp niêm mạc biểu mô bị phá hủy. Ung thư có thể lan rộng đến những vùng khác của miệng và cơ thể, dẫn đến ung thư thứ cấp có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng khác

Ung thư miệng nguy hiểm như thế nào?

ung thư miệng 2

Bất cứ loại ung thư nào cũng nguy hiểm đến sức khỏe của con người, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Mặc dù mức độ nguy hiểm của ung thư miệng không cao như các bệnh ung thư khác, nhưng cũng gây ra những tổn hại rất lớn đến sức khỏe.

Ung thư miệng thường xuất hiện tại thanh quản, khi tế bào ung thư xâm lấn đến vòm họng sẽ gây ra hiện tượng khàn tiếng. Sau khi khối u trong miệng bị lở loét ra, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau đớn rõ hơn, theo sự phát triển của khối u, tế bào ác tính sẽ xâm lấn đến thần kinh, còn có thể gây ra đau vùng tai và vòm mũi họng. Khối u trong vòm họng phát triển lớn dần sẽ gây ra hiện tượng nuốt khó hoặc cản trở đường hô hấp, hơn nữa ung thư miệng còn di căn đến tuyến hạch gần đó khiến cho tuyến hạch sưng to. Thậm chí có những bệnh nhân còn bị mất cảm giác thèm ăn và giảm cân nhanh chóng mà không rõ lý do.

Ung thư miệng nguy hiểm như thế nào? 1
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Glucankiddy tăng sức đề kháng kích thích ăn ngon

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp
0