Bệnh ung thư

Ibuprofen giảm nguy cơ ung thư da

ANTĐ – Các nhà nghiên cứu Đan Mạch cho biết sử dụng ibuprofen và các thuốc giảm đau khác có thể giúp bảo vệ chống ung thư da.

Ibuprofen giảm nguy cơ ung thư da 1

Họ phát hiện ra rằng những người thường xuyên sử dụng ibuprofen, aspirin, naproxen hoặc các thuốc kháng viêm phi steroid khác (NSAIDs) giảm nguy cơ bị hai dạng ung thư da chính.

Cụ thể, họ thấy rằng những người dùng ≥ 3 đợt kê đơn NSAIDs giảm 15% nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy và giảm 13% nguy cơ u hắc tố ác tính so với những người dùng ≤ 2 đơn thuốc. Mối liên quan này rõ ràng nhất ở những người dùng liều cao trong ≥ 7 năm.

Các kết quả này được rút ra sau khi nhóm nghiên cứu xem xét hồ sơ bệnh án của gần 20.000 người có chẩn đoán ung thư da ở miền bắc Đan Mạch trong khoảng từ năm 1991 đến 2009 và so sánh họ với 179.000 người không bị bệnh này.

Nhóm nghiên cứu tin rằng các thuốc này hoạt động bằng cách ức chế một số enzyme, được gọi là cyclooxygenase hoặc ‘COX’, có liên quan trong tiến triển một số dạng ung thư.

Tuy nhiên, ibuprofen và các NSAIDs khác cũng gây những tác dụng phụ tiểm ẩn như làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, loạn nhịp tim và sảy thai.

Quỳnh Chi

Theo Telegraph

Ibuprofen giảm nguy cơ ung thư da 2
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Glucankiddy tăng sức đề kháng kích thích ăn ngon

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp
0