Phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư

Các phương pháp điều trị Ung thư vú hiệu quả

Ung thư vú là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ và hết sức phổ biển ở Việt Nam cũng như trên thế giới.  Các phương pháp điều trị Ung thư vú cũng khá phổ biến và thường cho thấy hiệu quả tôt. Để điều trị ung thu vú cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như kích thước khối u, giai đoạn mắc bệnh, thể chất, tuổi tác của bệnh nhân. Ở bài viết này chúng tối xin giới thiệu các phương pháp điều trị hiệu quả và phổ biến nhất cho  ung thu Vú.

Các phương pháp điều trị Ung thư vú hiệu quả 1

1. Phương pháp phẫu thuật

Đây là phương pháp điều trị chính trong điều trị ung thư vú, đặc biệt khi ung thư vú ở những giai đoạn sớm, chưa có di căn. Ở đây tôi có thể kể đến 3 biện pháp phổ biến sau.

Phẫu thuật cắt tuyến vú và vét hạch nách : đây là phương pháp phẫu thuật cơ bản, bao gồm cắt bỏ toàn bộ tuyến vú và nạo vét hạch nách thành một khối (en bloc). Nhờ những hiểu biết mới về sinh bệnh học ung thư vú cho rằng đó là căn bệnh có tính chất toàn thân mà hiện nay quan điểm mở rộng độ triệt căn của phẫu thuật như cắt cơ ngực kèm theo cắt tuyến vú hoặc cắt cơ ngực để vét hạch nách. . . không còn được ưa chuộng. Thay vào đó người ta mở rộng chỉ định điều trị hoá chất tân bổ trợ để làm hạ giai đoạn bệnh trước phẫu thuật.

Phẫu thật bảo tồn tuyến vú : áp dụng ở những nơi có máy xạ  trị và bệnh nhân đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu về chỉ định. Phẫu thuật bao gồm cắt rộng phần tuyến vú có u và nạo vét hạch nách. Phương pháp điều trị bảo tồn không những không làm thay đổi kết quả sống thêm mà còn nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Phẫu thuật cắt buồng trứng : áp dụng cho bệnh nhân ung thư vú còn kinh nguyệt có thụ thể nội tiết dương tính.

2. Phương pháp xạ trị

2. Phương pháp xạ trị 1
(Ảnh minh họa)

Xạ trị hậu phẫu đã được áp dụng rộng rãi trong điều trị ung thư vú từ những năm đầu thế kỉ XX. Vai trò của điều trị tia xạ trong việc hạn chế tái phát đã được khẳng định, tuy nhiên xạ trị cũng làm lãng nguy cơ mắc ung thư thứ phát và nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch.

Xạ trị sau phẫu thuật cắt tuyến vú thường sử dụng các trường chiếu tiếp tuyến để tránh làm tổn thương nhu mô phổi với tổng liều 50 Gy. Trong trường hợp có di căn hạch nách, có thể bổ sung trường chiếu nách và thượng đòn với liều 50 Gy. Xạ trị sau phẫu thuật bảo tồn tuyến vú thường sử dụng trường chiếu rộng để phòng ngừa tình trạng tái phát tại tuyến vú và hạch nách, liều chiếu 50 – 60 Gy.

3. Phương pháp hóa trị Ung thư vú

Ngày nay chỉ định điều trị hoá chất đã được mở rộng cho nhiều đối tượng bệnh nhân bởi lẽ theo quan điểm mới UTV là bệnh toàn thân. Hình thức áp dụng hóa trị liệu cũng phong phú từ diều trị cho bệnh nhân giai đoạn không mổ được tại thời điểm chẩn đoán (điều trị hoá chất tân bổ trợ), điều trị hoá chất sau mổ (điều trị bổ trợ) cho những bệnh nhân có di căn hạch nách hoặc có các yếu tố nguy cơ cao đến điều trị triệt căn khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Hoá chất ít khi sử dụng đơn hoá trị mà thường có sự kết hợp các thuốc trong các phác đồ đa hoá trị liệu. Đã có rất nhiều các phác đồ hoá trị liệu được áp dụng, nhưng sơ bộ có thể phân ra làm 3 nhóm: các phác đồ không có anthracyclin, các phác đồ có anthracyclin và các phác đồ có taxanes. Hiện tại, nhờ sự phát triển của công nghệ sinh học một số kháng thể đơn dòng đã được đưa vào ứng dụng điều trị tại các nước phát triển và Việt Nam như lrastuzumab (herceptin). Kết quả bước đầu cho thấy kháng thể đơn dòng khi kết hợp với hóa chất mang lại hiệu quả cao hơn so với nhóm chỉ được dùng hóa chất đơn thuần trong điều trị ung thư vú có Her-2/neu dương tính.

4. Điều trị nội tiết

Về mặt sinh lý, sự phát triển của tuyến vú có liên quan mật thiết với các hormon của buồng trứng. Về mặt bệnh lý cũng có trên 60% ung thư vú phụ thuộc vào nội tiết. Cho đến nay điều trị nội tiết cho ung thư vú đã được thừa nhận rộng rãi trên thế giới và đem lại nhiều kết quả rất khả quan. Phương pháp này bao gồm cắt buồng trứng (đối với phụ nữ còn kinh nguyệt) và uống tamoxifen (nội tiết bậc 1) trong 5 năm. Trong nhiều trường hợp tái phát hoặc di căn vẫn có thể áp dụng tiếp phương pháp điều trị nội tiết bằng các thuốc nội tiết bậc 2, bậc 3… kết hợp với các phác đồ hoá chất thích hợp. Hiện tại, với các trường hợp có thụ thể nội tiết dương tính trên phụ nữ đã mạn kinh có thể dùng nội tiết điều trị bổ trợ ngay từ đầu bằng các thuốc chặn men aromatase.

Lời kết và các biện pháp hỗ trợ điều trị

Ở trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho bạn đọc các biện pháp điều trị ung thu vú thường thấy. Việc lựa chọn hình thức điều trị nào bạn nên tuân theo sự tư vấn của các bác sĩ tại các bệnh viện chuyên khoa . Tuy nhiên nếu nói riêng về Ung Thư Vú tỉ lệ chữa khỏi và vượt qua căn bệnh này là rất lớn . Có rất nhiều tấm gương đã vượt qua căn bệnh này mà bạn có thể tham khảo như : Chị Hương, chị Thiệp ….  Các biện pháp hỗ trợ hay là điều trị sau khi phẫu thuật được cho yếu tốt kiến quyết cho thành công của người bệnh Ung thư vú. Bạn hãy tự chữa khỏi căn bệnh này bằng nghị lực của chính bản thân bạn.

1. Luôn luôn giữ tinh thần lạc quan, vui sống.
Những người bị các căn bệnh ung thư nói chung thường sống trong tậm trạng lo lắng sợ hãi.  Tuy nhiên  lo lắng, buồn phiền, căng thẳng, nóng nảy, giận dữ, bực tức… tạo ra axit trong cơ thể. Khi bạn sống trong tinh thần lạc quan và vui sống cơ thể lại tạo ra những chất đẩy lùi căn bệnh quoái ác này. Để đạt được tâm trạng tích cực hơn bạn có thể tập thở thiền, vãn cảnh chùa hay đơn giản là đọc một vài quyển sách cho tâm hồn.

2. Vận động đều đặn phù hợp với sức khỏe.
Tùy theo sức khỏe của mình mà bạn lựa chọn cho mình một số động tác phù hợp. Người bị ung thư vú có thể đi bộ hoặc tập 1 số động tác yoga phù hợp. Nếu bạn chọn giải pháp Yoga cho mình đừng nên tự tập, hãy học cách thở đúng và động tác yoga phù hợp cho người bị bệnh từ các chuyên gia. Hãy sống khoẻ và sống năng động giúp thoát khỏi stress mỗi ngày.

3. Ăn uống vệ sinh tránh các chất kích thích.
Việc quan trọng nhất là sử dụng nước sạch. Nếu dùng nước giếng nhiễm phèn, khả năng pH máu giảm gây toan máu là khá cao.
Duy trì một chế độ ăn  thật nhiều rau và trái cây, rất ít thịt động vật. Nên thay thế thịt động vật bằng cá, cua đồng …
Mỗi ngày ăn cơm hoặc cháo gạo lức một bữa. Các món luộc sẽ phù hợp hơn cho người bị ung thư.
Tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá … các chất này còn tàn phá cả cơ thể của người khỏe mạnh chứ đừng nói đến người bị ung thư !

4. Bổ xung thực phẩm tăng cường sức đề kháng.
Thực phẩm tăng sức để kháng hàng đầu chúng tôi có thể kể đến là Beta glucan. Khi bạn sử dụng  Beta glucan các tế bào miễn dịch trở nên chủ động hơn, mạnh hơn và hiệu quả trong tấn công và tiêu diệt những gì xâm nhập vào cơ thể chúng ta . Beta Glucan kích hoạt và làm tăng số lượng đại thực bào Macrophage. Đây là loại tế bào liên quan đến miễn dịch tự nhiên, chúng “nuốt” các tế bào Ung Thư và các tế bào ngoại lai như vi khuẩn, virut..

Có nhiều cách để bổ xung Beta Glucan, tuy nhiên sử dụng sản phẩm Emuglucan  được sản xuất dưới nhãn hiệu của ST. ANDREWS từ Anh Quốc được cho là tối ưu nhất cho người bệnh. Sản phẩm đã được chấp nhận và phân phối tại các bệnh viên lớn trên toàn quốc. Ngoài ra sản phẩm Emuglucan vẫn liên tục phát triển chương trình đồng hành cùng bệnh nhân ung thư. Trong tháng 10 chúng tôi tiếp tục thực hiện chương trình như sau.

Xem thêm:

Emuglucan.vn tổng hợp và tư vấn

Lời kết và các biện pháp hỗ trợ điều trị 1
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Glucankiddy tăng sức đề kháng kích thích ăn ngon

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp
0