Phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư

Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng

 Ung thư buồng trứng là ung thư có nguồn gốc trong buồng trứng, một phần của hệ thống sinh sản nữ. Ung thư là một trong hai biểu mô, niêm mạc buồng trứng, hoặc tế bào mầm, tạo thành trong các tế bào trứng. Có rất nhiều phương pháp để điều trị ung thư buồng trứng như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị kết hợp Đông Tây y, và gần đây, phương pháp miễn dịch sinh học đều có hiệu quả cao trong quá trình điều trị bệnh.

Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng 1

1. Phẫu thuật ung thư buồng trứng

Phẫu thuật là phương pháp truyền thống của điều trị ung thư buồng trứng, như loại bỏ càng nhiều khối u càng được cho là tốt nhất. Điều này có thể là một loại bỏ toàn bộ hoặc một phần của khu vực bị ảnh hưởng. Phẫu thuật sẽ là biện pháp điều trị được lựa chọn đầu tiên để điều trị cho bênh nhân ung thư buồng trứng, nhưng chỉ phẫu thuật không sẽ không thể loại trừ hết những mầm mống bệnh có sẵn trong cơ thể, do vậy mà sau khi phẫu thuật vẫn xuất hiện tái phát và di căn.

2. Phương pháp xạ trị

Liệu pháp này liên quan đến việc nhắm mục tiêu là các tế bào ung thư với bức xạ để tiêu diệt chúng. Bức xạ có thể được áp dụng bên ngoài với máy tính hoặc nội bộ với tiêm gần khối u.

Các loại tổ chức tế bào khác nhau có độ mẫn cảm khác nhau đối với xạ trị, trong đó u tế bào vô tính có độ mẫn cảm cao nhất, u tế bào hạt có độ mẫn cảm trung bình, u tế bào biểu mô chỉ có độ mẫn cảm nhất định; Xạ trị sau phẫu thuật chủ yếu có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong ổ bụng, khung chậu; trường hợp không có dính ổ bụng, mà vẫn còn lượng nhỏ tế bào ung thư còn sót lại thì sau phẫu thuật 7–14 ngày có thể tiến hành xạ trị.

3. Phương pháp hóa trị

Điều trị hoá chất được sử dụng để điều trị ung thư buồng trứng tăng trưởng hoặc ức chế sự lây lan của các tế bào ung thư.

Hóa trị liệu là liệu pháp bổ trợ chủ yếu cho điều trị ung thư buồng trứng. Nhiều trường hợp bệnh nhân cần hóa trị 1–2 lần trước rồi mới phẫu thuật để đạt hiệu quả phẫu thuật tốt nhất. Hóa trị sau phẫu thuật có thể phòng chống tái phát; đối với bệnh nhân đã phẫu thuật mà không triệt để thì tiến hành hóa trị có thể kéo dài sự sống; đối với trường hợp không thể phẫu thuật thì tiến hành hóa trị liệu sẽ khiến khối u bị thu nhỏ, tạo cơ hội được phẫu thuật cho bệnh nhân.

4. Điều trị ung thư buồng trứng bằng phương pháp Đông – Tây y kết hợp

Điều trị ung thư buồng trứng bằng thuốc Đông y, đầu tiên cần điều chỉnh từ trong nội tiết của cơ thể, làm cho thông máu hoạt huyết. Đối với nữ giới khi các phủ tạng bị rối loạn chức năng, khí huyết không lưu thông, sẽ ảnh hưởng lớn tới chức năng của hệ thống máu trong cơ thể, điều này dễ dẫn đến phát sinh các bệnh phụ khoa.

5. Miễn dịch tế bào

Sau nhiều năm nghiên cứu và tổng kết lâm sàng, y học thế giới đã đưa ra một phương pháp đặc biệt điều trị ung thư buồng trứng–đó là biện pháp miễn dịch sinh học, biện pháp này là biện pháp điều trị dựa vào chính những tế bào miễn dịch có khả năng nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể. Đây chính là nguyên lý “ dùng tế bào miễn dịch tự thân để trị bệnh cho chính cơ thể mình”

Ưu điểm của phương pháp miễn dịch tế bào:

  • Tiêu diệt tế bào ung thư, không gây tác dụng phụ, không gây tổn thương đến các tổ chức bình thường khác;
  • Có tác dụng ức chế tế bào ung thư, khống chế và thu nhỏ khối u, phòng tránh tái phát và di căn;
  • Không chế ổ bệnh cục bộ, cải thiện các triệu chứng lâm sang, giảm đau đớn cho bệnh nhân, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.
  • Phương pháp này kết hợp với hóa xạ trị sẽ giúp giảm tác dụng phụ và nâng cao hiệu quả của hóa xạ trị, rất phù hợp cho những bệnh nhân không còn cơ hội phậu thuật cũng như hóa xạ trị.

Theo: Bệnh viện ung thư

Xem thêm: Dấu hiệu ung thư buồng trứng

5. Miễn dịch tế bào 1
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Glucankiddy tăng sức đề kháng kích thích ăn ngon

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp
0