Bệnh đường hô hấp, nhiễm khuẩn

Điều trị nghẹt mũi, sổ mũi sao cho hiệu quả nhất

Nghẹt mũi, sổ mũi làm cho bạn luôn trong trạng thái khó chịu. Vậy làm sao để điều trị nghẹt mũi, sổ mũi một cách hiệu quả nhất? Cùng đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời sớm nhất bạn nhé.

Điều trị nghẹt mũi, sổ mũi sao cho hiệu quả nhất 1

1. Những khó chịu của việc mũi bị ngạt

Ngạt mũi và sổ mũi có thể do cảm lạnh hoặc do dị ứng. Ngạt mũi làm người bệnh phải thở qua miệng, gây cho tình trạng họng luôn bị khô rát dẫn tới dễ bị ho và luôn khó chịu, không thoải mái, vì luôn cảm thấy như thiếu không khí.

Ngạt mũi về đêm làm ngủ không ngon giấc, có khi ngủ ngáy. Ngạt mũi kéo dài thường là hậu quả của nhiều đợt viêm mũi dị ứng hoặc viêm mũi xoang mạn. Chất nhầy mũi nhiều có thể gây viêm tai ở trẻ em hay viêm xoang ở người lớn.

2. Trị ngạt mũi, sổ mũi sao cho có hiệu quả

Rửa mũi bằng nước muối

  • Cách 1 : Bạn hãy pha nửa thìa cà phê muối vào 1/4 lít nước (tương đương với khoảng 2/3 lon bia). Bạn có thể dùng dụng cụ nhỏ giọt hoặc một chai thuốc nhỏ mũi đã hết, cho nước muối vào đó, ngửa mặt lên cho nước muối có thể chảy vào mũi. Kế đó xịt nước muối vào mũi; trong lúc xịt, nhớ hít nhẹ để giúp nước muối vào mũi sâu hơn.

Bạn yên tâm rằng, sau khi sử dụng dung dịch nước muối pha sẵn này, bạn sẽ thấy có hiệu quả tức thì đấy. Súc miệng bằng nước muối

  • Cách 2: Cũng với dung dịch nước muối pha sẵn với nồng độ như trên (nửa thìa cà phê muối trong 1/4 lít nước), hãy ngậm một ngụm vào miệng, rồi ngửa cổ lên cho nước muối chảy vào cổ họng. Đừng nuốt, hãy tống hơi lên cho nước muối bị đẩy ngược trở lại, tạo nên tiếng động trong cổ họng.

Nước muối vào cổ họng có công dụng rửa bộ phận phát âm trong đó. Khi bạn thổi hơi lên nhiều, một phần nước muối bị tống ngược lên mũi và rửa cho mũi sạch hơn.

Nên uống nhiều nước khi bị sổ mũi, nghẹt mũi

Việc bạn uống nhiều nước có thể giúp cuốn trôi đi một số đờm hay nước mũi còn đọng lại trong cổ họng, giúp bạn ít phải đằng hắng hơn. Loại nước mà bạn nên uống nhất khi bị sổ mũi và nghẹt mũi là uống nước ấm có pha chút chanh là tốt nhất. Có thể pha thêm đường hay mật nếu không quen với vị chua của chanh.

Hạn chế ăn cay và uống sữa bò

Việc bạn ăn cay nhiều làm cho nước mũi dễ bị chảy hơn. Có lẽ bạn từng có cảm giác nước mũi chảy ra khi ăn quá cay. Các chất cay như tiêu, ớt, mù tạt, càri… có tác dụng kích thích nước mũi chảy ra nhiều hơn.

Thêm nữa, bạn cũng đừng nên uống sữa bò khi bị sổ mũi. Bởi khi bị sổ mũi vì vi khuẩn xâm nhập đường hô hấp,thì việc bạn uống sữa bò sẽ cung cấp chất dinh dưỡng, giúp cho các vi khuẩn này sống mạnh, sống lâu và sinh sản mau lẹ hơn. Trong sữa bò có rất nhiều chất lactose, một loại đường được các vi khuẩn rất ưa thích. Đồng thời, những thực phẩm làm từ sữa như kem cũng không nên ăn nhiều.

Xả stress nếu bạn bị nghẹt mũi

Nếu việc bạn bị nghẹt mũi có liên quan tới những lo âu, muộn phiền của bạn thì cách tốt nhất bạn nên làm để điều trị bệnh hiệu quả chính là giảm bớt những lo âu, muộn phiền để nghẹt mũi, sổ mũi ít có cơ hội ghé thăm hơn.

Với trẻ nhỏ, khi bị ngạt mũi, sổ mũi không nên dùng miệng hút mũi mà nên dùng dụng cụ hút mũi thông dụng (có bán ở các cửa hàng bán đồ sơ sinh). Trước khi hút nên nhỏ nước muối sinh lý để cho chất nhầy trong mũi loãng ra hoặc hít hơi nước nóng giúp làm thông mũi. Khi bị sổ mũi và ngạt mũi nên lau mũi chứ đừng xì mũi vì xì mũi có thể gây viêm tai và viêm xoang, rất nguy hiểm.

Xả stress nếu bạn bị nghẹt mũi 1
Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn

Glucankiddy tăng sức đề kháng kích thích ăn ngon

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp
0