Hỏi đáp

Bị mắc bệnh ung thư phổi có lây không ?

Với những tiến bộ trong công tác nghiên cứu và điều trị, hiện nay, có rất nhiều những phương pháp điều trị tích cực dành cho các bệnh nhân bị ung thư phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết liệu ung thư phổi có lây không ?

Chị H. (Hà Nội) chia sẻ rằng gần nhà chị có một bác ngoài 70 tuổi không may bị mắc chứng ung thư phổi. Sau đó một thời gian, đến lượt anh con trai cả sống cùng bác cũng phát hiện có dấu hiệu của ung thư phổi. Chị và gia đình hiện đang rất hoang mang bởi nếu đúng là ung thư phổi có khả năng lây từ người bệnh sang người khác thì sẽ là mối đe dọa về sức khỏe cho chị và gia đình.

Ung thư phổi có lây không ?

Đầu tiên, phải khẳng định rằng ung thư phổi KHÔNG lây truyền từ người bệnh sang người không bị bệnh qua bất kỳ con đường nào. Các nghiên cứu khoa học lâm sàng đã đưa ra kết quả chứng minh ung thư không có nguồn lây nhiễm, do đó sẽ không thể có sự truyền nhiễm từ cá thể bị bệnh sang cá thể khỏe mạnh. Các thí nghiệm trên cơ thể người và động vật đều cho kết quả tương tự nhau.

Cụ thể, các nhà khoa học đã cho động vật có vú mang trong cơ thể khối u ung thư sống chung với các động vật cùng loài khỏe mạnh khác. Sau một thời gian dài, các nhà khoa học không phát hiện bất kỳ sự lây truyền nào từ cá thể nhiễm bệnh kia. Do đó, người bệnh và cũng như những người sống quanh người mắc ung thư phổi có thể hoàn toàn yên tâm rằng bệnh ung thư, nhất là ung thư phổi hoàn toàn không phải là bệnh lây truyền từ người này sang người khác.

 Ung thư phổi có lây không ? 1

Môi trường sống độc hại là tác nhân gây nên ung thư phổi – Ảnh minh họa

Còn với các trường hợp gia đình có nhiều người bị ung thư phổi. Có thể giải thích do môi trường sống hoặc cách sinh hoạt đã ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình. Lấy ví dụ về khói thuốc. Như chúng ta đã biết, hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân số 1 dẫn đến ung thư phổi. Người hút thuốc đã hại, người hít khói thuốc còn hại hơn gấp nhiều lần. Chính việc hút thuốc lá đó đã gieo mầm bệnh ung thư phổi cho những người khác trong gia đình. Ngoài ra, môi trường sống có chất phóng xạ độc hại như Radon cũng khiến cho nguy cơ mắc ung thư phổi cao lên rất nhiều.

Cách phòng tránh ung thư phổi

Vẫn biết ung thư phổi là bệnh có tỷ lệ mắc phải cao, tuy nhiên, nếu chúng ta biết cách phòng tránh thì có thể giảm thiểu khả năng mắc bệnh đi rất nhiều.

Có rất nhiều cách để có thể phòng tránh được ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng. Để làm được điều đó, bạn cần thay đổi lối sống của bản thân và gia đình trở nên khoa học và lành mạnh. Tuyệt đối tránh xa các chất có hại như thuốc lá (thậm chí là thuốc lào, một loại chất kích thích có khả năng gây ung phổi cao không kém thuốc lá). Ngoài ra, bạn nên tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Những dưỡng chất này thường có trong các loại rau củ quả, nước trà xanh… Để tìm hiểu chi tiết các biện pháp phòng tránh ung thư phổi, bạn có thể xem tại đây .

 Cách phòng tránh ung thư phổi 1

Lối sống lành mạnh giúp phòng ngừa ung thư phổi – Ảnh minh họa.

Chúng tôi hy vọng rằng, với những chia sẻ ở trên, sẽ giúp cho bạn đọc có được những hiểu biết và kinh nghiệm trong việc phòng tránh ung thư. Hãy cùng chung tay nâng cao sức khỏe và bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Mời bạn tham khảo thêm nội dung về Cách phòng ngừa ung thư phổi của website Emuglucan để có thêm thông tin hữu ích. Ngoài ra, nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh ung thư phổi, hãy để lại comment bên dưới để được đội ngũ chuyên gia tư vấn của chúng tôi giúp bạn!

Emuglucan tổng hợp

Cách phòng tránh ung thư phổi 2
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn