Beta glucan là gì

Beta Glucan và bệnh Ung Thư

Nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu khoa học 1Trong tất cả các nghiên cứu về các tác dụng khác nhau của beta glucan, chúng ta sẽ bất ngờ khi thấy có rất nhiều bài liên quan đến Ung Thư và các khối u. Nó không chỉ là các đại thực bào tấn công các khối u, mà còn các tế bào “sát thủ tự nhiên” (NK), tế bào sát thủ T, lymphokines và interleukin-1 và – 2. Tất cả những thuật ngữ khoa học này hướng chúng ta đến các quá trình khác nhau mà chúng ta dùng để tấn công các tế bào khối u và tiêu diệt chúng.

Có hàng chục nghiên cứu về các đặc tính chống khối u của beta glucan chỉ trong mười lăm năm qua, và chúng tôi sẽ cố gắng đề cập đến càng nhiều càng tốt. Thông qua các nghiên cứu khoa học kỹ lưỡng, các kết quả đáng kinh ngạc, chúng ta có thể kết luận chưa có hoạt chất nào đến từ thiên nhiên được nghiên cứu và có nhiều hứa hẹn trong điều trị bệnh ung thư hơn Beta Glucan . Tài liệu Tạp chí tham khảo sẽ không được đề cập nhằm giúp đơn giản hóa và ngắn gọn. Hầu hết các công trình nghiên cứu được thực hiện với các loại nấm ăn và nấm, nhưng tất cả đều chứa beta glucans 1,3. Hiệu quả tương tự sẽ đạt được với các chiết xuất từ yến mạch, men bia và glucan lúa mạch.

Khoa học đã biết về khả năng chống Ung Thư, khối u của beta glucan trong hơn mười lăm năm nay và đã đến lúc ứng dụng chúng cho điều trị ở người. Tại trường đại học Kobe Women tại Nhật Bản beta glucan nấm maitake (Grifola frondosa) cho thấy khả năng chống khối u rõ ràng khi được dùng để chống lại Ung Thư MM-46 và IMC (chỉ đơn giản là tên các loại Ung Thư) ở chuột. Một lần nữa ở beta glucan từ nấm Cochliobolus ức chế sự phát triển của khối u rắn Sarcoma 180 (dòng phổ biến nhất) ở chuột.

Tại Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng hạt nhân tại Bỉ beta glucan từ nấm Lentinus (Lentinus edodes) giúp giữ các tế bào Ung Thư hạch có trong máu của chuột. Tại Đại học Kobe trong cùng một thành phố, chiết xuất có chứa beta glucan của bốn loại nấm (G. frondosa, L. edodes, F. velutipes, và M. giganteus)) đã được nghiên cứu về khả năng hoạt động chống khối u. “Chúng tôi đã chứng minh rằng những polysaccharides có khả năng miễn dịch ở mức cao.” Các thông số rất phức tạp như alpha-TNF, GGF kháng thể, và NO (oxit nitơ) được đo một cách cẩn thận trong các động vật được thí nghiệm. Nghiên cứu như thế này sẽ hướng tới các nghiên cứu về tác dụng của beta glucan đối với những bệnh nhân Ung Thư.

Tại Đại học Dược Tokyo của Nhật Bản beta glucan maitake có hoạt động chống khối u MM-46 và “đồng vận” (syngenic) với khối u nói chung. Một lần nữa, tại Đại học Dược phẩm Tokyo beta glucan từ nấm Sclerotinia đã được chứng minh là có hiệu quả chống khối u rắn Sarcoma 180 ở chuột. Họ gọi đây là trích xuất “SSG” và nói: “SSG là một glucan chống u bướu hữu ích mà bằng cách thay đổi phản ứng sinh học.”

Một nghiên cứu thứ ba tại đại học này về trích xuất SSG là bằng chứng nữa về họat động chống u bướu. Một nghiên cứu thứ tư tại đại học này sử dụng cùng một loại SSG, nhưng lần này đối với di căn Ung Thư phổi hoặc Ung Thư phổi bằng cách sử dụng các tế bào cấy ghép phổi Lewis ở chuột. Chỉ trong 10 ngày, tế bào Ung Thư phổi bị ức chế ngay cả khi SSG đơn giản là được cho vào trong thức ăn hàng ngày của chuột. Một nghiên cứu thứ năm sử dụng cùng một “OL” chiết xuất từ Omphalia hoặc nấm “leiwan” cho thấy “OL-2 chỉ rõ các tính năng đặc trưng về tính chất hoá lý của nó và hoạt động chống u bướu.” Sau này tại cũng trường đại học này beta glucan chiết xuất từ nấm S. crispa đã được chứng minh là điều trị u bướu mạnh mẽ khi cho chuột uống.”Liều lượng CA1 (chiết xuất) được điều chỉnh tốc độ hồi phục số lượng của mỗi loại tế bào.”

Tại Đại học Regensburg ở Đức beta glucan chiết xuất từ nấm Phytophthora họat động hiệu quả chống khối u rắn Sarcoma 180 ở chuột. Một lần nữa, ở Đại học Regensburg beta glucans lấy từ loại nấm khác nhau và được sử dụng thành công một lần nữa điều trị khối u rắn Sarcoma 180 ở chuột. Họ thấy rằng tất cả glucan dù được lấy từ nguồn nào đều họat động rất hiệu quả. Trọng lượng khối u đã giảm 72-99 phần trăm chỉ trong ba mươi ngày mà không điều trị bằng một phương pháp nào khác!

Một nghiên cứu thứ ba cũng được thực hiện ở đây bằng cách sử dụng chiết xuất từ nấm Glomerella với kết quả ấn tượng là 100 phần trăm Sarcoma I80 và MC.SC-1 (một biến dạng Ung Thư cơ bản) khối u bướu dạng sợi (fibrosarcoma) được kiềm chế. Họ nhấn mạnh, “một cấu trúc có trật tự cao của glucan là không cần thiết cho các hoạt động chống u bướu”

Một đánh giá chung về beta glucans đã được thực hiện tại Đức tại Đại học Georg-August. Bản đánh giá này xem xét lại các nguồn khác nhau, cấu trúc, các tác động lên hệ miễn dịch và ứng dụng lâm sàng đối với khả năng phòng chống u bướu hiệu quả của beta glucan. Tại Viện Nghiên cứu khoa học đời sống tại Nhật Bản beta glucan nấm Trùng Thảo (cordyceps mushroom) đã được nghiên cứu cho hoạt động chống u bướu và cấu trúc được so sánh cho phản ứng sinh học. Như thường lệ các cấu trúc 1,3 là yếu tố cơ bản được xem xét để xác thực beta glucan.

Một nghiên cứu khác với các tế bào Ung Thư phổi đã được thực hiện tại Mayo Clinic nổi tiếng thế giới ở Minnesota. Chỉ trong mười bốn ngày sự phát triển Ung Thư phổi đã bị hạn chế và những con chuột được bổ sung beta glucan còn sống trong khi những con chuột không được bổ sung beta glucan đều đã chết. Tại Đại học thành phố Osaka ở Nhật Bản loại nấm Linh chi nổi tiếng (Ganoderma lucidum) được sử dụng như một nguồn cung cấp beta glucan và được thử nghiệm cho hoạt động chống u bướu.

Như thường lệ, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh cấu trúc xương sống cơ bản đúng 1,3 và không phải là 1,4 hoặc 1,6 nhánh. Họ nhận thấy cấu trúc này chống lại một cách mạnh mẽ khối u rắn Sarcoma 180 ở chuột.

Gần đó tại Đại học Osaka một bản nhận xét hoàn chỉnh dựa trên 54 tài liệu tham khảo khác nhau của nhiều nghiên cứu thực hiện về các hoạt động chống u bướu, các cấu trúc, cơ chế hoạt động và các ứng dụng lâm sàng. Poria Cocos là một loại nấm Trung Quốc cổ điển được sử dụng trong thảo dược truyền thống của họ trong nhiều thế kỷ. Nó