Bệnh ung thư

Béo phì, yếu tố nguy cơ của ung thư

Theo công trình nghiên cứu của TS. Catherine Muller-Staumont thuộc Viện Dược và Sinh học phân tử Toulouse, Pháp, cho biết, sau khi mắc bệnh ung thư lần đầu, 50% phụ nữ béo phì thường có nguy cơ bị di căn đến các cơ quan khác trong khoảng 10 năm sau hơn là những phụ nữ không béo phì.

Béo phì, yếu tố nguy cơ của ung thư 1

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Các nhà nghiên cứu thấy rằng khối ung thư vú được các tế bào mỡ bao quanh. Để tìm hiểu vai trò của tế bào mỡ trong ung thư vú, các nhà nghiên cứu đã thực hiện cuộc nghiên cứu sau: họ nuôi cấy các tế bào ung thư vú của người và chuột với tế bào mỡ của cả hai loài. Sau 3 ngày, các tế bào ung thư tự phân bào và xâm chiếm toàn bộ môi trường nuôi cấy. Hiện tượng này đã không xảy ra ở môi trường nuôi cấy không có tế bào mỡ. Sau đó họ tiêm các tế bào này vào chuột thì chúng đã gây ra sự di độc ở phổi với số lượng rất nhiều và kích thước lớn hơn hẳn so với tế bào ung thư được nuôi cấy trong môi trường không tế bào mỡ.

Các nhà nghiên cứu giải thích hiện tượng đó như sau: sau nhiều ngày nuôi cấy với tế bào ung thư, các tế bào mỡ chịu nhiều sự thay đổi như chúng mất các chất lipid và tiết ra các protein của phản ứng viêm, đặc biệt là interleukin-6. Chính phản ứng viêm này đã tạo điều kiện cho ung thư biến thành độc hại hơn và tăng cường sự di độc đến các cơ quan khác.

BS.NGUYỄN VĂN THÔNG (Theo LaRecherche)

Béo phì, yếu tố nguy cơ của ung thư 2
Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn

Glucankiddy tăng sức đề kháng kích thích ăn ngon

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp
0