Căn bản về bệnh ung thư

Béo phì dễ bị ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung thường gặp ở phụ nữ hậu mãn kinh., thường gặp ở độ tuổi trên 60 nhưng cũng có khoảng 5% phụ nữ bị ung thư nội mạc tử cung ở tuổi 40. Đặc biệt tỉ lệ mắc ung thư nội mạc tử cung cao hơn ở những phụ nữ bị béo phì.

Béo phì dễ bị ung thư nội mạc tử cung 1

Phụ nữ béo phì dễ bị ung thư nội mạc tử cung

Như chúng ta đã biết, béo phì gây ra rất nhiều bệnh, tác hại xấu tới sức khỏe con người. Đặc biệt những phụ nữ sau độ tuổi mãn kinh thường dễ bị béo phì. Béo phì không chỉ gây nên các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch… mà còn là những yếu tố nguy hại đến các khối u. Cùng với chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, bệnh béo phì ngày càng trở nên phổ biến kéo theo một loạt các bệnh tật. Và bệnh ung thư nội mạc tử cung cũng lặng lẽ chú ý đến những phụ nữ béo phì.

Giải thích lý do vì sao phụ nữ béo phì dễ mắc ung thư nội mạc tử cung hơn là do sự rối loạn nội tiết tố, trong đó rối loạn estrogen là nguyên nhân chủ yếu gây ung thư nội mạc tử cung.

Béo phì làm rối loạn estrogen, sẽ khiến dung lượng estrogen trong các tế bào mỡ tăng lên; đồng thời, estrogen trong các tế bào mỡ sẽ liên tục đi vào mạch máu, tiếp tục tác động đến trong nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung sau một thời gian dài bị kích thích sẽ dễ bị biến chuyển thành ung thư, đặc biệt với phụ nữ mãn kinh, tỷ lệ mắc bệnh ung thư với phụ nữ béo phì cao gấp 2-4 lần phụ nữ bình thường, nên phụ nữ béo phì cần phải cảnh giác cao độ.

Theo nghiên cứu thực tế và điều tra bệnh học hiện hành đã chứng tỏ, những yếu tố có liên quan mật thiết đến bệnh ung thư nội mạc tử cung bao gồm: tuổi tác, béo phì, chưa sinh con hoặc vô sinh, mang thai muộn, mãn kinh bị trì hoãn lâu…Trong đó, béo phì là yếu tố nguy cơ thường gặp nhất, thể trọng cơ thể vượt qua mức cho phép 15% thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên gấp 3 lần, gần 70% bệnh nhân giai đoạn đầu là phụ nữ béo phì. Ngoài ra theo báo cáo trong y văn, ở Nhật Bản tỷ lệ mắc bệnh béo phì chiếm 3%, trong khi đó ở Mỹ chiếm 40%, về sau tỷ lệ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung sẽ ở mức xấp xỉ gấp 7 lần.

Vì thế, chỉ cần hằng ngày thay đổi lối sống sinh hoạt, khống chế trọng lượng cơ thể ở mức phù hợp, sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung. Và khoảng 90% bệnh nhân mắc bênh ung thư nội mạc tử cung sẽ có hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường, chẩn đoán kịp thời là việc quan trọng cần phải được thực hiện.

Lê An

Béo phì dễ bị ung thư nội mạc tử cung 2
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Glucankiddy tăng sức đề kháng kích thích ăn ngon

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp
0