Bệnh ung thư

Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Hỏi: Thưa bác sỹ, trong gia đình tôi không may có người thân bị mắc ung thư vú. Có vài người nói lại với tôi rằng bệnh này có cơ chế di truyền trong gia đình. Mong Bác sỹ giải đáp cho tôi biết rằng bệnh ung thư vú có di truyền không?

Đáp:

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chương trình. Điều đầu tiên, chúng tôi rất lấy làm tiếc khi nghe tin người thân của bạn không may mắc phải căn bệnh ung thư vú. Như chúng ta đều biết, ung thư vú là một bệnh khá phổ biến ở nữ giới. Tuy nhiên, nhờ những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, đã có nhiều biện pháp điều trị mới, mở ra hy vọng cho những bệnh nhân không may mắc bệnh. Bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh ung thư vú qua tài liệu sau: Những điều cần biết về ung thư vú

Bệnh ung thư vú có di truyền không? 1

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau. Trên thực tế, ung thư vú là căn bệnh có khuynh hướng di truyền, tuy nhiên, không phải loại ung thư vú nào cũng di truyền. Về cơ bản, yếu tố tiền sử gia đình chính là yếu tố nguy cơ cao nhất gây bệnh ung thư vú. Đặc biệt, nếu trong gia đình có từ 2 người mắc ung thư vú trở lên ở lứa tuổi trẻ. Những phụ nữ bị đột biến gen BRCA-I có nguy cơ cao bị ung thư vú và thường bị bệnh khi còn trẻ.  hững gen này có thể do di truyền từ bố hoặc mẹ. Diễn viên lừng danh Angelina Jolie của Hollywood có mẹ và dì ruột mang gen này. Mẹ của cô đã chết do ung thư buồng trứng khi mới hơn 50 tuổi (2007). Dì của cô cũng vừa qua đời ở tuổi 61 (6/2013) vì căn bệnh ung thư vú, do đó cô được khuyên cắt bỏ ngực để tránh nguy cơ ung thư. Người ta còn tìm thấy sự liên quan giữa đột biến gen ức chế u BRCA-1 và BRCA-2 nằm trên nhiễm sắc thể 17 và 13 với ung thư vú, ung thư buồng trứng, và một số loại ung thư khác.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá hoang mang về điều này. Để chắc chắn đảm bảo sức khỏe của mình ổn định, bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện những mầm mống của bệnh. Bệnh ung thư vú sẽ trở nên “ngoan và hiền” khi chúng ở giai đoạn sớm nên việc điều trị cũng dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên tập cho mình những thói quen sinh hoạt điều độ, bổ ích để phòng tránh bệnh tật một cách hiệu quả nhất!

Chúc bạn sức khỏe và bình an!

Bệnh ung thư vú có di truyền không? 2
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Glucankiddy tăng sức đề kháng kích thích ăn ngon

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp
0