Bệnh ung thư

Bệnh ung thư gan có chữa được không?

Mặc dù là một dạng bệnh nặng và khá phổ biến, tuy nhiên, theo những nghiên cứu khoa học về căn bệnh này thì vẫn luôn còn cơ hội cho những người bệnh ung thư gan.

Ung thư gan có chữa được không?

Các nhà khoa học cho rằng, nếu phát hiện ung thư gan sớm sẽ có khả năng chữa khỏi bệnh thành công lên đến 80 – 90%. Ở giai đoạn đầu của bệnh, khối u và các tế bào ung thư vẫn còn nhỏ, chủ yếu tập trung ở gan nên hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm bằng một số phương pháp như sau:

Phẫu thuật cắt bỏ gan: phương pháp này sẽ cắt bỏ đi phần gan có chứa khối u và các tế bào ung thư. Sau khi cắt bỏ, các phần còn lại của gan vẫn khỏe mạnh và hoạt động bình thường.

Ghép gan: Một số trường hợp không thể cắt bỏ gan được do tế bào ung thư đã xuất hiện ở cả 2 thùy gan hoặc phần còn lại của gan không khỏe mạnh (do tác động của rượu bia, bệnh tật trong quá khứ…), các bác sỹ sẽ tiến hành ghép gan. Gan được ghép là phần gan khỏe mạnh, không có tế bào ung thư và bệnh tật, được những người tình nguyện hiến tặng. Đây cũng được cho là phương pháp điều trị rất tốt khi các tế bào ung thư gan chưa di căn ra ngoài. Đa số người bệnh chữa ung thư gan bằng phương pháp này đều cho kết quả khả quan, kéo dài thời gian sống.

Ung thư gan có chữa được không? 1Tiêu diệt tế bào ung thư (Ảnh minh họa)

Phát hiện ung thư gan như thế nào?

Thông thường, bệnh ung thư gan ở giai đoạn sớm phát triển khá “âm thầm”. Lý do bởi gan có khả năng dự trữ rất lớn. Chúng có thể làm việc bình thường dù bị mất đi 60 – 70% thể tích. Khi khối u ung thư còn nhỏ, hầu như không gây bất kỳ biểu hiện nào cho gan. Hầu hết việc phát hiện ung thư gan sớm ở giai đoạn này đều dựa vào việc đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Đặc biệt đối với những ai bị viêm gan B, viêm gan C, gan nhiễm mỡ và uống rượu, bia thường xuyên, cần đi khám định kỳ tại các bệnh viện có uy tín 6 tháng/ lần.

Khi khối u ung thư gan lớn hơn, nó làm tổn thương chức năng gan và bệnh nhân bắt đầu sụt cân, vàng da, bị đau ở vùng bụng phía trên bên phải. Ở giai đoạn này vẫn có thể chữa được nhưng nếu khối u tiếp tục phát triển, nó có thể lan ra và quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn hơn.

Phát hiện ung thư gan như thế nào? 1Phát hiện ung thư gan sớm cho kết quả điều trị tốt đẹp (Ảnh minh họa)

Chẩn đoán ung thư gian

Nếu như phát hiện các dấu hiệu bất thường ở gan, bụng như đã nêu ở trên, có thể tiến hành một số xét nghiệm sau để chẩn đoán bệnh:

  • Sinh thiết gan: Đây là phương pháp chính xác nhất giúp chẩn đoán ung thư gan nhưng lại hạn chế sử dụng bởi vì nó gây đau đớn và có 5% khả năng khiến khối u lan ra dọc đường sinh thiết.
  • Kiểm tra máu: Bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B hoặc các bệnh gan khác nên kiểm tra chỉ số alpha fetoprotein 6 tháng/ 1 lần để phát hiện ung thư sớm.
  • Chẩn đoán hình ảnh: Có thể chẩn đoán và phát hiện bệnh ung thư gan nhờ hình ảnh như chụp siêu âm (USG); Chụp CT 3 pha; Chụp cộng hưởng từ có thuốc cản quang (MRI) và chụp PET-CT scan…

Lưu ý cho bệnh nhân ung thư gan

Mặc dù là một bệnh nặng, tuy nhiên như đã nói ở phần đầu bài viết, khả năng chữa khỏi ung thư gan vẫn còn. Chính vì vậy, người bệnh không được phép bi quan, buông xuôi. Mỗi ngày trôi qua, người bệnh cần tự động viên chính mình để có thêm nghị lực chiến đấu với bệnh. Bên cạnh đó, việc sinh hoạt điều độ và tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị của bác sỹ cũng là những điều kiện quan trọng để chữa bệnh ung thư gan một cách hiệu quả.

Bài viết bổ sung:

Emuglucan.vn

Lưu ý cho bệnh nhân ung thư gan 1
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Glucankiddy tăng sức đề kháng kích thích ăn ngon

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp
0