Bệnh tiểu đường, mỡ máu

Bệnh tiểu đường là gì? Triệu chứng bệnh tiểu đường.

Khái niệm bệnh tiểu đường quả thực đã quá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được chính xác khái niệm bệnh tiểu đường là gì? Nó có những dạng thể hiện nào? Và liệu mắc bệnh này thì có chữa được không? Có lẽ ngay cả bản thân bạn cũng còn đang rất mơ hồ đúng không? Vậy chúng tôi xin chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Bệnh tiểu đường là gì? Triệu chứng bệnh tiểu đường. 1Bệnh tiểu đường là do tổn thương ở tuyến tụy gây ra .

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường hay còn được gọi là bệnh thừa đường, bệnh đái tháo đường, có tên tiếng anh là Diabetes Mellitus. Dân gian vẫn thường gọi là bệnh thừa đường. Nguyên nhân sâu xa của bệnh chính là do có sự tổn thương ở tuyến tụy. Bệnh được sinh ra do việc rối loạn chuyển hóa chất đường trong cơ thể vì thiếu hooc môn ở tuyến tụy.

Tuyến tụy là một tuyến lớn trong việc tiêu hóa, nó không chỉ làm nhiệm vụ tiết ra dịch để tiêu hóa thức ăn trong ruột, mà còn bài tiết ra một hooc môn tên là insulin. Hooc môn này sẽ được đưa vào máu làm nhiệm vụ điều chính lượng đường trong máu, và giúp các tế bào của cơ thể sử dụng được chất đường. Khi tuyến tụy bị tổn thương sẽ làm cho insulin không được tiết ra hoặc có nhưng không đủ nhu cầu của cơ thể, khiến cho lượng đường trong máu tăng cao. Và cho tới khi thận không thể hấp thu được thì lượng đường dư thừa trong máu sẽ bị đào thải qua đường nước tiểu, và ta gọi là bệnh tiểu đường.

Tuyến tụy =>> Sản xuất ra Insulin =>> Đường (Glucose do thức ăn được chuyển hóa thành) =>> Sinh ra năng lượng

Giai đoạn sản xuất ra Insulin bị đứt gãy là nguyên nhân sâu xa dẫn tới bệnh tiểu đường

Hai dạng chính và triệu chứng bệnh tiểu đường

1. Bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 là dạng bệnh tiểu đường bị phụ thuộc vào lượng insulin phát sinh ra. Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể gặp “trục trặc”, gây ra việc tấn công nhầm lẫn vào các tế bào của tuyến tụy làm cho các tế bào này không thể sản sinh ra insulin. Khi cơ thể không có insulin, lượng đường glucose không được điều chỉnh hợp lý, đồng thời các tế bào của cơ thể cũng không thể sử dụng được đường glucose, khiến cho lượng đường trong máu tăng cao.

Nhiều người đang khỏe mạnh bình thường đột nhiên bị ngất xỉu hoặc hôn mê. Sau khi được khám chi tiết mới phát hiện lượng đường trong máu lên quá cao, và lượng insulin trong máu thì rất thấp hoặc thậm trí không thấy có insulin.

Để chữa trị bệnh tiểu đường loại 1, người bệnh thường được tiêm insulin vào cơ thể để củng cố lượng insulin.

1. Bệnh tiểu đường loại 1 1

Cơ chế gây bệnh tiểu đường loại 1

2. Bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 lại khác hoàn toàn bệnh tiểu đường 1. Người ta kiểm tra lượng insulin trong máu của những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho kết quả insulin hoàn toàn đầy đủ, thậm trí còn cao hơn những người bình thường. Thực tế là do để có thể sử dụng được insulin, trên mặt các tế bào cần phải có đủ những chỗ tiếp nhận insulin, gọi là “insulin receptors”.

Bệnh này thường gặp ở những người béo phì vì hầu như các tế bào mỡ của những người này không có đủ những chỗ tiếp nhận để insulin có thể bám vào để tác động, đưa đường từ bên ngoài vào máu.

Đối tượng dễ mắc tiểu đường loại 2 là những người có độ tuổi từ 40 trở lên (80% người bệnh là người béo mập), và nó cũng có tính di truyền cao hơn bệnh tiểu đường loại 1.

Làm gì để phòng tránh bệnh tiểu đường?

  • Cần ăn uống đầy đủ, hợp lý và cân bằng đối với tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Cụ thể như: chất đạm – chất béo – chất bột – đường – vitamin – muối khoáng – nước với khối lượng hợp lý.
  • Thường xuyên tập thể dục, nâng cao sức đề kháng.
  • Luôn duy trì được cân nặng ở mức phù hợp với độ tuổi và cân nặng của mình.
  • Có chế độ ăn uống ngủ nghỉ hợp lý, không nên làm việc quá sức cũng như làm tăng các nguy cơ của bệnh mỡ máu, tăng huyết áp, suy thận…
  • Không nên ăn các đồ ăn nhanh, ăn nhiều rau xanh, trái cây và đôi khi nên uống một chút cà phê.
  • Thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ.
Làm gì để phòng tránh bệnh tiểu đường? 1

Ý kiến của bạn

Glucankiddy tăng sức đề kháng kích thích ăn ngon

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp
0