Bệnh ung thư

Ăn mặn dễ bị ung thư dạ dày

PNO-Theo nghiên cứu của Quỹ Nghiên cứu ung thư Thế giới (WCRF – Anh), 14% trường hợp ung thư dạ dày liên quan đến thói quen ăn mặn.

Ăn mặn dễ bị ung thư dạ dày 1

Ảnh minh họa:Internet

Căn bệnh chết người này có thể tránh được nếu mỗi ngày chúng ta không dùng quá 6g muối, tương đương với một muỗng cà phê. Đây là lượng muối mà Tổ chức Y tế Thế giới khuyên dùng để tự bảo vệ sức khỏe.

Theo WCRF, ăn mặn liên quan đến viêm dạ dày tạo điều kiện cho vi khuẩn Helicobacter pylori phát triển. Vi khuẩn này là căn nguyên của 80% trường hợp ung thư dạ dày.

WCRF cũng lưu ý rằng ¾ lượng muối nằm trong thức ăn công nghiệp đã qua chế biến. Vì vậy, cho dù bạn không chủ động dùng muối hay nước chấm mặn, bạn vẫn có thể tiêu thụ quá 6g/ ngày mà không hay biết.

Một nghiên cứu khác tại Mỹ do Trung tâm Phòng chống bệnh tật Mỹ (CDC) thực hiện cho biết, bánh mì là thức ăn mang lại lượng muối nhiều nhất bởi nó được tiêu thụ với số lượng lớn hơn bất cứ thức ăn nào khác.

CDC cho biết một người Mỹ trung bình tiêu thụ mỗi ngày 3.300 mg muối chứa trong thực phẩm chế biến hoặc thực phẩm nấu nướng trong nhà hàng quán ăn. Nói chung, rất nhiều người dùng nhiều muối hơn mức cần thiết.

Theo CDC, để bảo vệ sức khỏe, những người dưới 51 tuổi có sức khỏe tốt nên dùng ít hơn 2.300 mg muối/ngày, tương đương một muỗng trà. Những người lớn tuổi hơn lại bị tăng huyết áp, tiểu đường hay suy thận mãn thì nên hạn chế ở mức 1.500mg/ngày.

Dưới đây là các món ăn chế biến sẵn có nhiều muối cần thận trọng trước khi dùng: bánh mì, thịt heo, thịt heo muối, gà, vịt, súp, hamburger, bánh mì săn-uýt, thức ăn nhanh, phô-mai, mì Ý spaghetti, các món mì, bánh mì thịt, các thức ăn giòn như chip khoai tây, bắp rang, bánh mặn

Bạn có thể giảm mức tiêu thụ muối bằng cách đọc kỹ thành phần muối trên bao bì thực phẩm bởi lượng muối trong mỗi loại thực phẩm rất khác nhau. Ví dụ có loại bánh mì chứa 80 mg muối nhưng cũng có loại bánh mì chứa đến 230 mg.

Cũng theo CDC, ăn mặn còn liên quan đến suy giảm trí nhớ. Đặc biệt những người cao tuổi, người ăn mặn thường bị suy giảm trí nhớ nhanh hơn những người ăn nhạt.

T.NGHĨA

(Theo Psychomedia)

Ăn mặn dễ bị ung thư dạ dày 2
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Glucankiddy tăng sức đề kháng kích thích ăn ngon

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp
0