Bệnh ung thư

Ăn gì giảm nguy cơ ung thư dạ dày

Hiện nay ở nước ta các bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa, ăn uống gia tăng nhanh chóng về số người mắc cũng như số người tử vong. Đứng đầu trong nhóm này là ung thư dạ dày. Ngoài yếu tố do di truyền hay bị nhiễm khuẩn Helicobacter pylori thì việc ăn uống không hợp vệ sinh, không điều độ, ăn nhiều thực phẩm chứa chất độc vào cơ thể là nguy cơ tiềm tàng của ung thư dạ dày.

Ăn gì giảm nguy cơ ung thư dạ dày 1

Các chuyên gia khó có thể khẳng định một cách chính xác các yếu tố cụ thể để gây bệnh ung thư trên một người bệnh, nhưng có một điều chắc chắn rằng khi đưa những thực phẩm không đảm bảo (về vệ sinh cũng như cách chế biến gây độc hại) vào cơ thể thì các chất (vốn không có khả năng gây ung thư) sẽ biến đổi (do yếu tố nội sinh) thành những chất có khả năng gây ung thư cao.

Ung thư dạ dày là một loại ung thư ảnh hưởng đến niêm mạc của dạ dày. Các triệu chứng của bệnh bao gồm phân đen, đau bụng, chán ăn, buồn nôn và ói mửa. Một chế độ ăn uống lành mạnh và hoàn hảo có thể có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh.

Những thực phẩm nên ăn:

Theo một nghiên cứu năm 2009 được thực hiện bởi Viện Catalan cho Ung thư ở Barcelona, ​​ăn một chế độ ăn Địa Trung Hải bảo vệ chống lại ung thư dạ dày. Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người tham gia ăn một chế độ ăn Địa Trung Hải là 33% ít có khả năng phát triển ung thư dạ dày. Một chế độ ăn Địa Trung Hải bao gồm trái cây tươi, rau xanh, cá, quả hạch, hạt và ngũ cốc.

Đậu phụ, trái cây, khoai sống (chưa mọc mầm) hoặc hoa quả có màu vàng làm giảm đến 50% ung thư dạ dày.

Những thực phẩm nên ăn: 1

Cần hạn chế ăn những thực phẩm:

Cần hạn chế ăn những thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ quá cao. Khi được chế biến đạt đến nhiệt độ trên thì các thức ăn dưới đây đều chuyển hóa thành acrylamid – một chất gây ung thư.

  • Đùi gà rán, một món ăn đang được nhiều người ưa chuộng và hay cho con đi “thưởng thức” vào mỗi dịp cuối tuần, thậm chí còn là “phần thưởng” khi con ngoan hay đạt điểm tốt. Nhưng ít có bậc cha mẹ nào biết rằng, nó là một trong các món ăn được các bác sĩ cảnh báo vì có hàm lượng độc chất gây ung thư dạ dày cao. Để có một thành phẩm là món đùi gà thơm giòn, vàng ươm, béo ngậy, người làm bếp đã phải nướng nó ở nhiệt độ 170oC.

Cần hạn chế ăn những thực phẩm: 1

  • Đậu phụ mắm tôm, đặc sản của dân tộc và trở thành món khoái khẩu của chị em trong mỗi trưa tan sở hoặc những người đàn ông tụm năm tụm ba chè chén nhấm nháp ly rượu đế. Để có được món đậu phụ giòn tan, người ta phải rán ở nhiệt độ… 245oC.
  • Thịt gà rang được các nhà nghiên cứu Nhật Bản đo được ở nhiệt độ 205oC. Bánh mì được nướng chín tại nhiệt độ 165oC, món lợn rán cũng phải đạt 200oC trước khi được đưa lên bàn ăn.
  • Muối – đồng phạm gây ung thư dạ dày: Một nghiên cứu trên 5 đàn chuột phơi nhiễm tác nhân ung thư, một nửa cho uống nước muối, một nửa cho uống nước, kết quả cho thấy số chuột được uống nước muối có tỉ lệ trung bình gần 32% mắc ung thư dạ dày. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra khuyến cáo, muối là tác nhân thúc đẩy, kích hoạt các tác nhân gây ung thư. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, nhu cầu bổ sung muối hàng ngày trung bình khoảng 6g/người/ngày. Tuy nhiên, ở những người lao động trong môi trường nóng, tăng bài tiết muối trong mồ hôi, trung bình họ đưa lượng muối vào cơ thể thông qua ăn uống là từ 13 – 38g/ngày. Những người này có nguy cơ mắc ung thư dạ dày rất cao. Do đó, những người ăn nhiều muối như thói quen ăn rau củ quả muối, thức ăn có nhiều nitrat nên chỉnh sửa và dần từ bỏ thói quen có hại của mình.

Thói quen cần thay đổi:

  • Khi phi hành tỏi, nên giữ nguyên màu trắng mà hành, tỏi vẫn thơm, không nên đợi đến khi chín vàng và xuất hiện khói.
  • Hạn chế sử dụng món nướng, hun khói.
  • Thay vì rán đậu vàng ươm, nên rán thật non, hoặc tốt nhất là ăn đậu phụ sống chần qua nước sôi.
  • Không sử dụng các loại nước hoa quả ép được bày bán nơi công cộng vì các sản phẩm này thường có chất bảo quản.
  • Không ăn nhiều rau củ quả muối.
  • Hạn chế các thức ăn từ thịt được chế biến sẵn như thịt hun khói, jambon, xúc xích.
  • Hạn chế sử dụng rượu, bia: “kẻ giết người giấu mặt”. Uống rượu, bia và ăn các thức ăn có nguy cơ gây ung thư như thực phẩm rán, xào ở nhiệt độ cao là con đường ngắn nhất đưa độc chất vào cơ thể.

Cách phòng bệnh tốt nhất là không làm đổi màu thức ăn ở nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, nên sử dụng thường xuyên các sản phẩm thực phẩm từ rau tươi và rau có màu vàng. Theo nghiên cứu, những loại thực phẩm này làm giảm đến 60% ung thư dạ dày. Trái cây, đậu phụ, khoai sống (chưa mọc mầm) làm giảm 40-50% ung thư dạ dày.

Thói quen cần thay đổi: 1
Có thể bạn quan tâm: , ,

Ý kiến của bạn

Glucankiddy tăng sức đề kháng kích thích ăn ngon

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp
0