Bệnh tiểu đường, mỡ máu

9 dấu hiệu bệnh tiểu đường bạn cần biết

Bệnh tiểu đường dường như là một trong số các bệnh khá dễ mắc. Tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều người không được phát hiện bệnh để có hướng điều trị sớm. Họ thường không biết hoặc bỏ qua những dấu hiệu bệnh tiểu đường thường có. Hãy lưu ý theo dõi 9 dấu hiệu bệnh tiểu đường dưới đây, nếu bạn gặp phải thì mau đi khám để được điều trị sớm và kịp thời nhất nhé!

9 dấu hiệu bệnh tiểu đường bạn cần biết 1

1. Mắt bị mờ dần

Mắt là bộ phận bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng của bệnh tiểu đường. Triệu chứng dõ dệt nhất là mắt bị hạn chế tầm nhìn, không còn nhìn được vật với khoảng cách xa như người bình thường. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do thừa lượng glucosse trong máu gây ảnh hưởng đến mắt và sản xuất một loại đường tên là sorbitol gây cản trở tầm nhìn của bạn.

2. Ăn nhiều nhưng lại rất nhanh đói

Nếu bạn không tập thể dục nhiều hơn hoặc ăn ít, nhưng lại nhận thấy luôn luôn đói thì rất có thể là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường . Bệnh tiểu đường làm cho glucose đọng lại các tế bào, vì vậy cơ thể của bạn không thể chuyển đổi các thực phẩm bạn ăn thành năng lượng. Điều này, bỏ đói các tế bào và khiến bạn liên tục đói.

3. Giảm cân một cách đột ngột

9 dấu hiệu bệnh tiểu đường bạn cần biết 2

Bệnh tiểu đường đẩy nhanh quá trình giảm cân vì quá nhiều đường trong máu

Có thể lúc này bạn còn đang mải vui mừng vì bạn đã giảm được vài cân mà không cần phải cố gắng. Việc có quá nhiều đường trong máu cũng đẩy nhanh quá trình giảm cân – có thể từ 5 đến 10 cân trong vòng 2-3 tháng vì hoóc môn insulin không đưa được đường glucose vào trong tế bào – nơi nó sẽ được sử dụng làm năng lượng, vì thế cơ thể nghĩ rằng nó đang “đói” và bắt đầu phá hủy các protein của những bó cơ để làm nguyên liệu thay thế.

4. Bị các bệnh về da

Da ngứa – có lẽ là kết quả của việc da bị khô hoặc tuần hoàn kém – thường là dấu hiệu của tiểu đường, cùng với các bệnh về da khác như thâm da (quanh cổ hoặc hõm nách). Những người có các dấu hiệu này chắc chắn đã có hiện tượng kháng insulin, dù cho đường máu của họ có thể chưa cao. Vì thế, khi thấy dấu hiệu này, bạn nên đi kiểm tra đường máu.

5. Tay, chân bị đau hoặc bị ngứa ran

Đây là dấu hiệu của bệnh lý thần kinh ngoại vi, một điều kiện gây ra bởi tổn thương dây thần kinh của bạn. Không ai biết chính xác lý do tại sao bệnh tiểu đường gây ra bệnh lý thần kinh, hoặc cho dù đó là kết quả của quá nhiều đường, dư thừa insulin, hoặc một thay đổi chuyển hóa.

6. Không thể tập trung học tập, làm việc

Đây là một trong những vấn đề thường gặp nhất đối với người bị bệnh tiểu đường. Biểu hiện phổ biến như mất khả năng tập trung, hay nhầm lẫn và xử lý chậm chạp.

7. Giảm khả năng quan hệ, rối loạn chức năng cương dương (liệt dương)

9 dấu hiệu bệnh tiểu đường bạn cần biết 3

Thường xuyên bị rối loạn tình dục thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường (ảnh minh họa)

Rối loạn cương dương hay còn gọi là “bất lực” là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến 35- 75% nam giới nếu mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn trên 50 tuổi và thường xuyên bị rối loạn tình dục thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường .

8. Cơ thể luôn mệt mỏi và khó chịu

Tiểu đường khiến bạn mệt mỏi do phải dậy đêm thường xuyên, và do cơ thể bạn phải vật lộn để bù lại lượng đường thiếu hụt. Khi đó bạn sẽ trở nên dễ nổi cáu.

Lượng đường trong máy quản lý kém có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn bằng cách làm thay đổi cách hành vi như dễ bị kích động thậm chí bạn bị kích động khi không có bất cứ một hành động khiêu khích nào. Khó chịu được coi là một dấu hiệu cảnh báo của bệnh tiểu đường.

9. Đi tiểu nhiều và khát nhiều

Nếu đi tiểu thường xuyên – đặc biệt nếu bạn thường phải thức dậy giữa đêm để đi tiểu, đó có thể là dấu hiệu của tiểu đường. Hai triệu chứng này luôn đi kèm với nhau, và là cách mà cơ thể bạn cố gắng để kiểm soát tình trạng đường trong máu tăng cao.

Theo Emuglucan.vn st

9 dấu hiệu bệnh tiểu đường bạn cần biết 4

Ý kiến của bạn

Glucankiddy tăng sức đề kháng kích thích ăn ngon

Artrex xua tan nỗi lo bệnh khớp
0